Gỗ hoàng đàn là gì? Tác dụng, ưu nhược điểm và giá gỗ hoàng đàn

Gỗ tự nhiên luôn là nguyên vật liệu được ưa chuộng nhất khi sử dụng làm nội thất. Tuy nhiên tùy theo nhu cầu sử dụng mà có nhiều loại gỗ khác nhau phù hợp với từng trường hợp. Sau các bài viết nói về các loại gỗ tầm trung đến giá rẻ, hôm nay hãy cùng Gỗ Tín Việt Sài Gòn tìm hiểu về một loại gỗ cao cấp nhé! Đó chính là gỗ Hoàng Đàn.

Gỗ hoàng đàn là gì?

Gỗ hoàng đàn là một loại gỗ quý hiếm với giá thành cao. Đây là một loại gỗ cao cấp mà chắc hẳn ai đam mê nội thất gỗ đều sẽ biết đến. Cây hoàng đàn thuộc họ nhà thông vậy nên có thể hiểu khi chất gỗ cho ra rất tốt và được ưa chuộng. Bên cạnh tên gọi hoàng đàn, vẫn có nhiều người gọi đây là cây tùng ngấn hay huỳnh đàn tùy thuộc theo vùng miền và khu vực.

Gỗ hoàng đàn là gì? Tác dụng, ưu nhược điểm và giá gỗ hoàng đàn

Đặc điểm cấu tạo của gỗ hoàng đàn

Gỗ hoàng đàn sở hữu một lớp võ màu xám nâu. Bên trong lớp vỏ ấy chính là phần thịt gỗ màu trắng và phần lõi màu vàng. Gỗ hoàng đàn sở hữu một mùi hương rất đặc trưng và được ưa chuộng. Vậy nên có thể hiểu khi đây là một trong những loại gỗ được chiết lấy tinh dầu với giá mắc tiền nhất.

Ưu nhược điểm của gỗ hoàng đàn

Ưu điểm của gỗ hoàng đàn

 • Thớ, vân và tôm gỗ đẹp, rõ nét và đều nhau.
 • Độ bền cao, ít bị công vênh do sự tác động của nhiệt.
 • Mùi hương chống mối mọt.

Nhược điểm của gỗ hoàng đàn

 • Dễ bị làm giả bởi gỗ am.
 • Giá thành cao, rất mắc tiền.
 • Khó chế tác.

Gỗ hoàng đàn là gì? Tác dụng, ưu nhược điểm và giá gỗ hoàng đàn

Các loại gỗ hoàng đàn

Hiện nay không có cách chính thống để phân loại gỗ hoàng đàn. Tuy nhiên phần lớn giá thành của gỗ thường được định dựa trên nơi trồng ví dụ như khu vực Tây Tạng ở Trung Quốc, Bhutan hay khu vực Himalaya và tại Việt Nam thì bạn có thể tìm thấy ở Tuyên Quang, Lạng Sơn và Cao Bằng,…

Bên cạnh đó, cũng có người chia hoàng đàn thành 4 loại dựa theo màu thịt gỗ như hoàng đàn đỏ, hoàng đàng vàng, hoàng đàng trắng và hoàng đàng tuyết:

 • Hoàng đàng đỏ có lớp thịt màu nâu đỏ như tên gọi. Hoa văn của gỗ hoàng đỏ cũng được đánh giá là đẹp và uốn lượng tư nhiên hơn 2 loại còn lại nên giá thành cũng có phần nhỉnh hơn.
 • Hoàng đàng vàng có lớp vỏ sáng hơn nhưng lõi lại sẫm hơn. Với lớp vỏ nâu nhạt nghiêng về màu vàng sẫm nên được người chế tác gọi là hoàng đàng vàng.
 • Hoàng đàng trắng có lớp thịt dày hơn nhưng màu sắc lại nhạt nhất so với các loại hoàng đàn còn lại. Thế nên việc này cũng dẫn đến thớ, vân và tôm gỗ của hoàng đàn trắng có phần kém sắc nét hơn. Tuy nhiên nhờ vậy mà giá thành của loại gỗ này sẽ hợp túi tiền nhưng vẫn giữ được độ bền cùng chất lượng cao vốn có.

Gỗ hoàng đàn là gì? Tác dụng, ưu nhược điểm và giá gỗ hoàng đàn

 • Hoàng đàn tuyết có một lớp tuyết mịn như nhung. Bên cạnh đó lớp tinh dầu của hoàng đàn tuyết cũng được đánh giá là bền và thơm lâu bền nhất, gần như là mãi mãi. Kể cả khi theo thời gian lớp nhựa của gỗ biến mất thì mùi hương của lớp nhựa (tinh dầu) cũng chỉ giảm nồng độ chứ không hoàn toàn mất đi.

Tác dụng của gỗ hoàng đàn

Gỗ hoàn đàn có rất nhiều tác dụng khác nhau, ta có thể kế đến như:

 • Làm tinh dầu chống mối mọt.
 • Lấy gỗ điêu khắc.
 • Làm thuốc đông y.

Gỗ hoàng đàn là gì? Tác dụng, ưu nhược điểm và giá gỗ hoàng đàn

Gỗ hoàng đàn thuộc nhóm mấy? Cách nhận biết gỗ hoàng đàn

Gỗ hoàng đàn thuộc nhóm I tại Việt Nam tức là nhóm gỗ quý hiếm với chất lượng cao nhất trong thị trường gỗ nước ta. Ngoài ra, hoàng đàn là loại cây còn nằm trong sách đỏ IUCN cùng với nhóm cây có nguy cơ thấp và sắp bị đe dọa.

Hãy để Gổ Sài Gòn Tín Việt mách cho bạn một số cách để nhận biết gỗ hoàng đàn chính gốc nhé!

 1. Lấy một mẫu gỗ hoàng đàn mỏng và ngâm vào nước ấm. Nếu như là gỗ hoàng đàn thì bạn sẽ thấp bề mặt nước xuất hiện lớp dầu mỏng và thơm. Đây chính là lớp nhựa dùng để chiết lấy tinh dầu của gỗ hoàng đàn.
 2. Bên cạnh đó bạn có thể kiểm chứng gỗ hoàng đàn thông qua mùi hương. Tuy nhiên cách này chỉ dành cho những người có kỹ thuật cao và biết phân biệt mùi hương nhạy bén.
 3. Lấy một mẩu gỗ hoàng đàng và đốt lên. Phần tro sẽ có màu trắng và để lại hương thơm.

Gỗ hoàng đàn là gì? Tác dụng, ưu nhược điểm và giá gỗ hoàng đàn

Gỗ hoàng đàn có tốt không? Có bền không?

Như đã nhắc, gỗ hoàng đàn thuộc nhóm I tức là nhóm tập hợp những loại gỗ chất lượng tốt nhất Việt Nam. Vậy nên đây cũng chính là sự khẳng định cho loại gỗ này.

Bên cạnh đó vì mùi hương kháng mối mọt cũng như là ít công vênh khi gặp tác động từ nhiệt khi không cần qua bất kỳ quá trình xử lý nào khác, vậy nên nếu như được chế tác một cách cẩn thận với người có tay nghề cao, chắc chắn độ bền và tuổi thọ sử dụng của gỗ hoàng đàn sẽ không dưới 10 năm.

Gỗ hoàng đàn là gì? Tác dụng, ưu nhược điểm và giá gỗ hoàng đàn

Ứng dụng của gỗ hoàng đàn

Về mặt y học, sức khỏe: Gỗ hoàng đàn được đánh giá là có giá trị cao trong y học. Từ xưa mọi người vẫn dùng vỏ cây hoàng đàn dùng để nấu cao để chữa bệnh đau bụng hay dầu xoa bóp cho các bệnh như bong gân, sưng và bầm tím. Ngoài ra tinh dầu được chiết xuất từ nhựa cây hoàng đàn được dùng vào trong nước hoa, xà phòng hay những sản phẩm cần hương liệu tự nhiên mang tính thư giãn.

Về mặt nội thất chế tác thì gỗ hoàng đàng được ưa chuộng nhằm điêu khắc những sản phẩm mang giá trị cao, yêu cầu độ chi tiết và chất lượng.

Về mặt phong thủy, gỗ cây hoàng được luôn được nhân gian tương truyền về việc mang lại vận may đến cho gia chủ cũng như là xua đuổi tà ma.

Gỗ hoàng đàn là gì? Tác dụng, ưu nhược điểm và giá gỗ hoàng đàn

Gỗ hoàng đàn có đắt không? Có nên mua gỗ hoàng đàn không?

Không chỉ nằm trong nhóm I của thị trường gỗ Việt Nam mà gỗ cây hoàng đàn được đánh giá là sắp bị đe dọa vậy nên thật không khó hiểu khi giá thành của gỗ hoàng đàng ngày một được tăng cao. Cụ thế mức giá thấp nhất cho 1 mét khối gỗ hoàng đàn có thể lên đến hơn 600,000,000 VNĐ.

Cách chọn mua gỗ hoàng đàn tốt chất lượng

Vậy thì làm sao để chọn mua gỗ hoàng đàn một cách chất lượng để xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra? Hãy cùng tìm hiểu với Gỗ Sài Gòn Tín Việt nhé!

Theo chất lượng loại gỗ

Hiện nay có rất nhiều người lấy gỗ am làm giả gỗ hoàng đàn. Tuy nhiên bạn có thể dựa theo chất lượng của phần tuyết của gỗ am và gỗ hoàng đàn để phân biệt. Tuyết gỗ am sẽ không mịn cũng như là có phần trắng hoặc lấp lánh như tuyết gỗ hoàng đàn.

Tuổi thọ gỗ

Tuổi thọ gỗ hoàng đàn sẽ không dưới 10 năm. Do đó bạn có thể tìm nhân viên tư vấn loại gỗ với độ bền và cam kết tuổi thọ từ 10 năm trở lên để không bị mua hố nhé!

Gỗ hoàng đàn là gì? Tác dụng, ưu nhược điểm và giá gỗ hoàng đàn

Ứng dụng của gỗ

Hiện nay ứng dụng của gỗ hoàng đàn được bày bán nhiều nhất trên thị trường đó chính là vòng tay phong thủy và các mặt hàng về tượng điêu khắc. Nhưng sản phẩm này nếu như muốn xác định liệu có phải gỗ hoàng đàn thật hay không thì bạn hay xác định dựa trên vân gỗ xem có đều và rõ nét cũng như là có độ uốn lượn tự nhắc.

Địa chỉ cung cấp gỗ chất lượng uy tín

Do giá thành cao và đây là loại gỗ được nhiều người săn đón nên đã nhiều nơi cung cấp gỗ cố ý làm giả và đánh tráo gỗ hoàng đàn. Nếu như bạn vẫn đang tìm mua nguồn gỗ cũng như là nội thất chính hãng với chất lượng cao và xuất xứ rõ ràng thì công ty TNHH Gỗ Sài Gòn Tín Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn dành cho bạn. Với uy tín và kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi cam kết đem lại sản phẩm chất lượng cao với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

Gỗ hoàng đàn là gì? Tác dụng, ưu nhược điểm và giá gỗ hoàng đàn

Xem thêm:

Trên là một số thông tin về gỗ hoàng đàn là gì cùng những đặc điểm về tác dụng, ưu nhược điểm và giá của loại gỗ này. Mong là nhưng thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn lựa chọn được loại gỗ phù hợp với nhu cầu. Đừng quên ghé thăm Gosaigon để xem thêm những bài viết hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.