6 Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh, xệ nhanh chóng đơn giản nhất

Sau một thời gian dài sử dụng, hầu hết những căn nhà sử dụng cửa gỗ tự nhiên đều gặp phải tình trạng bị cong vênh rất mất mỹ quan. Trong bài viết sau, Gỗ Sài Gòn Tín Việt sẽ giới thiệu đến các bạn 6 cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh nhanh chóng và hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân cửa gỗ bị cong vênh, xệ

Trước khi tìm hiểu những cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh, chúng ta cần hiểu được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cửa gỗ bị cong vênh, hư hại.

Về nguyên nhân khách quan:

 • Bản thân vật liệu gỗ có tính dãn nở, co lại tự nhiên, tùy vào thời tiết mưa hay nắng. Bên cạnh đó, gỗ thường xuyên nhiều tác động vật lý và thời tiết nên rất dễ bị ẩm mốc, rạn nứt, hoặc bị cong vênh.
 • Sử dụng cửa gỗ trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng bong tróc bản lề, ốc vít, gỗ bị oải dẫn đến xệ cánh.
 • Nếu sử dụng các loại cửa gỗ có trọng lượng và kích thước lớn thì trong quá trình sử dụng, cửa gỗ càng dễ bị cong vênh, xệ cánh.

Về nguyên nhân chủ quan:

 • Lựa chọn những loại cửa gỗ có chất lượng và độ bền kém, nhanh bị cong vênh, hư hại chỉ trong một thời gian ngắn.
 • Các loại gỗ công nghiệp được tạo thành từ nhiều lớp ván mỏng, hoặc vụn gỗ ghép lại với nhau bằng keo dán chuyên dụng. Do đó, trong quá trình gia công hoặc vận chuyển sẽ tác động lên vật liệu, làm cho gỗ dễ bị xệ, cong vênh.
 • Công đoạn xử lý, gia công vật liệu gỗ chưa đảm bảo đúng quy trình, kém chất lượng dẫn đến tình trạng cửa gỗ dễ bị xệ hoặc cong vênh.
 • Trình độ tay nghề của thợ gia công chưa tốt. Có thể là bất cẩn trong quá trình bắt vít, bản lề,…
Nguyên nhân cửa gỗ bị cong vênh, xệ
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cửa gỗ bị cong vênh, xệ

Cách nhận biết cửa gỗ bị cong vênh

Để nhận biết cửa gỗ bị cong vênh, xệ, bạn có thể quan sát những trường hợp dưới đây:

 • Ở các khu vực như phòng khách, nhà bếp,… cửa gỗ có dấu hiệu méo méo, biến dạng hoặc bị nhô lên.
 • Cửa gỗ không còn mang hình dáng như ban đầu, xuất hiện vết nứt gãy.
 • Cửa gỗ bị cong vênh dẫn đến việc khó đóng mở chốt khóa. Điều này chủ yếu là do gỗ dễ hấp thụ độ ẩm trong không khí, nên có tính dãn nở vào mùa hè, co lại vào mùa đông.
 • Khi đóng cửa gỗ, cửa thường xuyên bị kẹt. Nguyên nhân là vì cửa gỗ bị phồng lên do hút ẩm.
 • Cửa gỗ đóng mở lỏng lẻo. Điều này là do bản lề cửa bị lỏng, vì trong quá trình sử dụng phải đỡ cánh cửa có trọng lượng lớn.
 • Xuất hiện những khe hở trên cửa.
Cách nhận biết cửa gỗ bị cong vênh
Có 5 cách nhận biết cửa gỗ bị cong vênh, xệ cánh

Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh xệ nhanh chóng

Sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân và những dấu hiệu nhận biết cửa gỗ bị cong vênh, chúng ta hãy cùng tham khảo 6 cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh, xệ đơn giản và nhanh chóng nhất.

Kiểm tra lại chất liệu gỗ sử dụng

Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh đầu tiên chính là kiểm tra lại chất liệu gỗ sử dụng. Thông thường, khi làm cửa gỗ, người ta thường lựa chọn các vật liệu gỗ tự nhiên như: Gỗ lim, gỗ sồi, gỗ phay,… thay vì gỗ công nghiệp. Bởi vì các loại gỗ này có độ bền cực kỳ cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện cửa gỗ có dấu hiệu bị xệ, cong vênh, bạn có thể kiểm tra lại các vị trí bị nứt, cong vênh trên cửa và tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Từ đó tìm ra cách xử lý phù hợp.

Kiểm tra lại chất liệu gỗ sử dụng
Cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh đầu tiên chính là kiểm tra chất liệu gỗ sử dụng đã đạt chuẩn hay chưa

Kiểm tra lại tất cả các ốc vít, bản lề và thay thế nếu cần

Đôi khi, cửa gỗ bị cong vênh có thể là do bản lề, ốc vít còn lỏng lẻo, hoặc do kích thước cửa quá lớn nên không phù hợp với bản lề. Chính vì vậy, bạn không nên vội tháo cửa ngay lập tức mà nên kiểm tra lại một lượt tất cả ốc vít, bản lề. Nếu thấy các ốc vít bị lỏng lẻo thì bạn có thể vặn chặt lại chúng. Còn nếu cửa bị bung bản lề, hoặc không phù hợp với trọng lượng của cửa gỗ thì bạn có thể thay mới bản lề.

Kiểm tra lại tất cả các ốc vít, bản lề và thay thế nếu cần
Bạn không nên vội tháo lắp cửa bị cong vênh mà nên kiểm tra lại một lượt tất cả ốc vít, bản lề

Tìm các lỗ tước và sửa chữa

Một trong những cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh nhanh chóng và hiệu quả nhất đó là tìm các lỗ tước và sửa chữa chúng. Sau khi tìm thấy lỗ tước, bạn cần đặt một vật chèn dưới cánh cửa để giữ nó tạm thời, rồi loại bỏ bản lề. bạn có thể nhúng một que tăm, hoặc một que diêm vào keo dán gỗ rồi chèn nó vào lỗ tước. Chờ đến khi keo khô thì thay thế bản lề và ốc vít mới cho cửa.

Tìm các lỗ tước và sửa chữa
Tìm các lỗ tước và sửa chữa chúng khi thấy cửa gỗ bị cong vênh

Thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa

Để xử lý cửa gỗ bị xệ, cong vênh, bạn có thể sử dụng một tấm gỗ mỏng, một tấm bằng đồng thau hoặc lựa chọn một vật liệu bất kỳ, sao cho có kích thước thật mỏng. Sau đó, bạn hãy chêm nó vào giữa bản lề và khung cửa. Tiếp đến, bạn hãy canh chỉnh sao cho cửa không còn bị xệ nữa thì dừng lại. Đây là một cách xử lý khá đơn giản và nhanh chóng, tiện lợi.  

Thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa
Bạn có thể dùng một vật liệu mỏng để chêm vào giữa các bản lề và khung cửa

Cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa

Trong trường hợp cửa gỗ bị cong vênh một mảng lớn, gây khó khăn cho việc đóng mở thì bạn có thể cân nhắc biện pháp cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa gỗ. Tuy nhiên, khi áp dụng cách làm này, bạn cũng nên lưu ý một số trường hợp cụ thể dưới đây:

 • Trường hợp cửa gỗ bị cong vênh, xệ do khí hậu, thời tiết: Vào những ngày thời tiết nắng nóng, bạn hãy dùng khăn ẩm để lau cửa gỗ vài lần trong ngày. Vào những ngày trời lạnh, bạn cần phải giữ cho nhiệt độ phòng luôn ấm áp. Điều này sẽ phần nào giữ cho điều kiện không khí được cân bằng trên vật liệu gỗ. Như vậy thì tình trạng cong vênh sẽ được giảm bớt. Bạn cũng chỉ cần cắt bỏ một góc nhỏ ở trên cửa.
 • Trường hợp gỗ bị cong vênh do còn ướt: Đối với trường hợp này, bạn cần tháo cửa gỗ phơi đem ra phơi nắng. Sau đó, bạn hãy ước lượng phần gỗ cong vênh bị thừa, dùng máy mài cầm tay để cắt bỏ phần thừa trên cửa.
Cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa
Nếu cửa gỗ bị cong vênh một mảng lớn, gây khó khăn cho việc đóng mở thì bạn có thể sử dụng biện pháp cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa gỗ

Thay thế nếu hư hỏng nặng

Đây là biện pháp cuối cùng sau khi áp dụng những cách xử lý trên nhưng không đem lại hiệu quả, hoặc cửa gỗ bị hư hại nặng. Khi thay mới cửa gỗ, bạn cần phải đo lường chính xác kích thước khung cửa để chọn mua cửa gỗ phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải kiểm tra thật kỹ chất lượng, độ bền của vật liệu dùng để làm cửa. Thay vì lựa chọn những loại vật liệu gỗ công nghiệp, bạn nên chọn mua những loại cửa làm từ gỗ tự nhiên như: gỗ lim, gỗ sồi, gỗ phay,… vì chúng có độ bền và tuổi thọ rất cao.

Thay thế nếu hư hỏng nặng
Thay thế cửa gỗ bị cong vênh, xệ cánh

Những lưu ý giúp hạn chế cửa gỗ bị cong vênh, xệ

Trên đây là những cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên lưu ý một số điều dưới đây để bảo quản cửa gỗ có độ bền cao, tránh tình trạng bị xệ hoặc cong vênh:

 • Luôn lắp đặt cửa gỗ ở những vị trí khô ráo, thông thoáng trong nhà ở
 • Không nên để cho cửa gỗ bị thấm nước trong thời gian dài. Vì như vậy cửa sẽ bị ẩm và rất dễ bị cong vênh
 • Tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào cửa gỗ trong nhà
 • Có thể làm ô văng hoặc mái sảnh để che nắng mưa, bảo vệ và giữ cho cửa gỗ được bền lâu
 • Vào những ngày nắng, bạn có thể dùng khăn ẩm để lau cửa vài lần. Còn vào những ngày lạnh, bạn cần giữ cho nhiệt độ phòng luôn ấm áp, để đảm bảo điều kiện không khí được cân bằng trên vật liệu gỗ
 • Bạn cũng không nên làm cửa có kích thước quá lớn. Vì như vậy khung cửa, bản lề sẽ không đỡ được trọng lượng của cánh cửa, dẫn đến tình trạng bong bản lề, hoặc cửa bị cong vênh, xệ cánh,…
Những lưu ý giúp hạn chế cửa gỗ bị cong vênh, xệ
Để cửa gỗ không bị cong vênh, bạn nên lắp đặt cửa ở vị trí khô ráo, tránh để cửa gỗ bị thấm nước, hoặc ánh nắng trực tiếp chiếu vào,… 

Xem thêm:

Bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn 6 cách xử lý cửa gỗ bị cong vênh, xệ một cách nhanh chóng và đơn giản nhất để bạn tham khảo. Hy vọng thông qua những gợi ý ở trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để áp dụng vào việc thiết kế không gian sống của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.