Gỗ beech là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Ưu nhược điểm của gỗ beech

Nếu như bạn ưa thích nội thất gỗ? Bạn muốn tìm một loại gỗ ngoại nhập chất lượng cao với giá thành phải chăng? Gỗ Beech sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Vậy thì hôm nay, hãy cùng Gỗ Sài Gòn Tín Việt tìm hiểu sâu hơn về các thông tin xung quanh loại gỗ này nhé!

Gỗ beech là gì?

Cây beech có tên khoa học là Fagus Sylvatica – một loại cây cho gỗ họ Sồi và họ Dẻ Gai. Do đó ở Việt Nam, bên cạnh cách gọi là gỗ beech, cũng có một số người gọi đây là gỗ gì hay gỗ dẻ gai. Loại cây này có đường kính lên đến hơn 1 – 2 mét, thường giao động xung quanh kích cỡ 1,5 mét và có chiều cao trung bình từ 25-30 mét. Đây là loại cây có tuổi thọ cao. Đã có ghi nhận một số cây beech có tuổi thọ đạt ngưỡng 2 thế kỉ với đường kính vượt hơn 3 mét và độ cao chạm mốc 50 mét.

Xem ngay: Gỗ tự nhiên là gì? Các loại gỗ tự nhiên, xếp hạng gỗ và giá 10 loại gỗ tự nhiên

Đây là loại cây cho gỗ chỉ được trồng ở vùng ôn đới như châu Âu hay Bắc Mỹ. Mặc dù gần như không thể tìm thấy ở khu vực châu Á nhưng đây là loại cây cho gỗ chiếm đến hơn 80% diện tích của 2 vùng được kể trên. Vậy nên gỗ beech hiện nay ở Việt Nam đều là hàng nhập khẩu từ Bắc Mỹ và châu Âu.

Gỗ beech là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Ưu nhược điểm của gỗ beech

Đặc điểm cấu tạo của gỗ beech

 • Vân gỗ rõ ràng và đều nhau.
 • Gỗ có màu đỏ nâu đến nâu sẫm.
 • Dát gỗ màu tráng nhạt xen kẽ với vân gỗ.
 • Thớ gỗ cứng với bề mặt khít.

Gỗ beech là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Ưu nhược điểm của gỗ beech

Ưu nhược điểm của gỗ beech

Ưu điểm của gỗ beech

 • Vân và tôm gỗ rõ, đều. Tính thẩm mỹ cao.
 • Thớ gỗ lớn, không cần phải ghép nhiều.
 • Khối lượng không quá nặng, dễ vận chuyển.
 • Bắt vít tốt.
 • Tuổi thọ cao.
 • Chất lượng nhận được cao hơn chi phí bỏ ra.
 • Chịu được áp lực lớn, dễ uốn nắn hỗ trợ tốt cho công đoạn chế tác gỗ.
 • Tuổi thọ cao.

Nhược điểm gỗ beech:

 • Vận chuyển từ nước ngoài nên sẽ bị đội phí lên cao.
 • Chí phí cao nên là mục tiêu của những người kinh doanh gỗ giả nhắm đến.
 • Kháng mối, mọt còn kém. Cần phải qua khâu xử lý kỹ càng để tối đa hóa tuổi thọ.
 • Co dãn với nhiệt.

Gỗ beech là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Ưu nhược điểm của gỗ beech

Các loại gỗ beech

Theo như khu vực Bắc Mỹ và châu Âu, họ thường phân chia gỗ beech thành 4 loại khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và chất lượng cỗ:

 • Gỗ beech Superior: Chất lược cao nhất về tuổi thọ sử dụng, rắn chắc và chịu được tác động lực lớn.
 • Gỗ beech Superior 1 Face: Như tên gọi, loại gỗ beech này có lớp vân đẹp và đều. Phù hợp để làm những nội thất yêu cầu độ thẩm mỹ cao về bề mặt.
 • Gỗ beech Cabinet: Xét về độ thẩm mỹ thì loại gỗ này không cao bằng 2 loại trên. Tuy nhiên do bản thân gỗ beech đã có chất lượng khá cao. Vậy nên loại Cabinet vẫn có được độ bền cao, phù hợp để làm các vật dụng yêu cầu tuổi thọ sử dụng dài lâu và không yêu cầu tính thẩm mỹ cao như tủ đồ, tủ đầu giường,…
 • Gỗ beech Custom Shop: Loại gỗ này phù hợp với những yêu cầu chi phí thấp và không cần độ bền quá cao. Phù hợp với những cửa hàng kinh doanh ưa chuộng nội thất gỗ.

Tác dụng của gỗ beech

Tác dụng của gỗ beech thường được dùng cho các nội thất yêu cầu tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt phù hợp với những gia chủ theo phong cách sang trọng và hướng đến độ bền. Do cây beech khá lớn nên thớ gỗ ban đầu của có kích thước to, không cần phải ghép gỗ nhiều. Vậy nên đây là nguyên liệu được ưa chuộng khi chế tác những nội thất có kích thước khá đến lớn như bàn ghế, giường,…

Gỗ beech là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Ưu nhược điểm của gỗ beech

Gỗ beech thuộc nhóm mấy? Cách nhận biết gỗ beech

Ở Việt Nam tính đến thời gian hiện tại, các loại gỗ tự nhiên được phân chia làm 8 nhóm với thứ tự chất lượng từ cao đến thấp. Trong đó, gỗ beech từ thuộc nhóm V với tính chất gỗ có khối lượng nhẹ nhưng chất lượng khá cao và giá thành thấp hơn những loại gỗ thuộc nhóm I, II, III.

Gỗ beech có tốt không? Có bền không?

Gỗ beech với giá thành được đánh giá khá tốt. Mặc dù vẫn có những nhược điểm nhất định nhưng số ưu điểm mà gỗ beech mang lại cho cả nhà kinh doanh và người tiêu dùng cao hơn rất nhiều. Vậy nên tùy thuộc vào nhu cầu hay sở thích và chi phí của mỗi người mà bạn có thể đánh giá là gỗ beech tốt hay không.

Tuy nhiên có một điều chắc chắn là gỗ beech rất bền nếu như được xử lý kỹ càng nhằm bỏ qua được các mối nguy hại từ mối và mọt. Tuổi thọ của gỗ beech nếu như mua ở nơi uy tín thì tối thiểu sẽ được 10 năm sử dụng.

Gỗ beech là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Ưu nhược điểm của gỗ beech

Ứng dụng của gỗ beech trong đời sống

Một số ứng dụng của gỗ beech trong đời sống mà ta có thể kể đến:

 • Chế tác bàn ghế.
 • Những vật dụng yêu cầu tính thẩm mỹ cao và kích thước lớn như tượng, lộc bình.
 • Tủ quần áo, tủ bếp và tủ kê giường.

Xem ngay: 100+ mẫu bàn ăn đẹp bằng gỗ tự nhiên, hiện đại, thông minh, sang trọng

Gỗ beech là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Ưu nhược điểm của gỗ beech

Gỗ beech có đắt không? Có nên mua gỗ beech không?

Gỗ beech tất nhiên sẽ đắt hơn các loại gỗ công nghiệp và các loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm sau như là V, VI, VII và VIII. Tùy theo kích thước về độ dày mà gỗ beech sẽ không dao động dưới 10.000.000 VNĐ.

Vậy nên nếu như nhu cầu của gia chủ là một loại gỗ đủ tốt, bền bỉ với thời gian, tính thẩm mỹ cao nhưng chi phí không quá cao thì gỗ beech chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Cách chọn mua gỗ beech tốt chất lượng

Theo chất lượng loại gỗ

Để chọn mua gỗ beech tốt chất lượng, bạn có thể lựa chọn loại gỗ beech Superior. Đây là loại gỗ hàng đầu. Tuy nhiên trừ khi bạn là chuyên gia về gỗ lâu năm và lành nghề, bạn sẽ khó để kiểm tra đâu là loại gỗ beech Superior. Thông tin này bạn có thể hỏi thông qua nhân viên để tìm được gỗ beech tốt chất lượng nhé!

Tuổi thọ gỗ

Tuổi thọ gỗ beech phụ thuộc khá lớn vào công đoạn xử lý. Vậy nên một thớ gỗ beech chất lượng, tuổi thọ sử dụng của gỗ beech sẽ không dưới 10 năm.

Ứng dụng của gỗ

Tuy nhiên dựa vào ứng dụng của gỗ, nội thất gỗ được chế tác, bạn cũng có phần nào xác định được chất lượng của gỗ. Những sản phẩm có kích thước càng lớn, độ tỉ mỉ, chi tiết càng cao thì chất lượng gỗ beech sẽ càng tốt.

Gỗ beech là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Ưu nhược điểm của gỗ beech

Địa chỉ cung cấp gỗ chất lượng uy tín

Như đã nhắc, chất lượng và tuổi thọ của gỗ beech phụ thuộc rất nhiều về công đoạn xử lý gỗ. Hiện nay có rất nhiều nguồn cung cấp gỗ và xử lý, chế tác nội thất khác nhau khiến bạn phân vân và không biết lựa chọn nơi cung cấp gỗ chất lượng uy tín thì Gỗ Sài Gòn Tín Việt sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Xem thêm:

Trên là một số thông tin về Gỗ beech là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Ưu nhược điểm của gỗ beech? Mong là những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về loại gỗ này và lựa chọn được loại gỗ phù hợp với nhu cầu của bản thân. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Gỗ Sài Gòn Tín Việt để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.