Ứng dụng của tông màu nóng trong thiết kế nội thất

Việc hiểu hơn về màu sắc sẽ phần nào giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định hướng trang trí cho căn nhà của mình và tận dụng được mọi lợi ích mà những màu sắc đơn thuần có thể mang lại cho gia đình. Vậy thì hôm nay, hãy cùng Gỗ Sài Gòn Tín Việt tìm hiểu về tông màu nóng cũng như là cách phối màu nóng nói riêng và màu sắc nói chung trong thiết kế nhé!

Tông màu nóng là gì?

Màu sắc có thể gây ra thay đổi tâm trạng, cảm giác ấm áp hoặc mát mẻ, thay đổi nhận thức về độ lớn hay nhỏ về khối lượng cũng như sự khác biệt trong nhận thức về khoảng cách.

Tông màu nóng là tổng hợp những màu sắc có trong bánh xe màu tượng trưng hoặc làm cho chúng ta gợi nhớ đến sự ấm áp, mặt trời hay lửa. Ngoài ra những tông màu nóng thường là những tông màu nổi bật và có phần sống động hơn tông màu lạnh. Và trong vật lý, các tông màu nóng sẽ có bước sóng dài hơn.

Tông màu nóng gồm những màu gì?

Tông màu nóng sẽ gồm màu đỏ, cam vàng và những sắc màu hòa quyện giữa những màu này. Ngoài ra có rất nhiều câu hỏi vậy trắng và đen có phải là tông màu nóng không? Thực chất đây là 2 màu không thuộc cả màu nóng lẫn lạnh nó chỉ là những sắc thái màu. Từ đó dẫn đến việc, màu xám – màu sắc được tạo nên bởi trắng và đen cũng thế.

Nguyên tắc phối màu nóng

Có rất nhiều nguyên tắc khác nhau trong việc phối màu nóng tùy theo nhu cầu và phong cách của mỗi người vào mỗi trường hợp khác nhau. Tuy nhiên có một vài cách vô cùng đơn giản mà bạn có thể thử.

Nguyên tắc phối màu chính phụ: Khi trang trí từ những thiết kế nhỏ như poster, brochure hay những thiết kế lớn như nhà cửa, hầu như các kiến trúc sư đều theo nguyên tắc này. Tức là sẽ có những màu sắc làm nền và những màu sắc sẽ là tiểu tiết, điểm nhất. Bạn có thể sử dụng tỉ lệ 60:30:10 hoặc tỉ lệ 80:20. Tức là màu nền sẽ chiếm 60% không gian. Lần lượt 2 màu điểm nhấn còn lại sẽ chiếm 30% và 10%. Hoặc đơn giản hơn là màu nền chiếm 80% và màu nhấn chỉ 20%. Nguyên tắc này đặc biệt phù hợp với tông màu nóng bởi như vậy sẽ hạn chế việc gây chói mắt, tạo nên sự hài hòa cho người xem.

Nguyên tắc phối màu tương tự, tương đồng: Đơn giản của nguyên tắc này đó chính là phối những màu liền kề nhau trong bảng màu hay còn gọi là bánh xe màu. Thông thường cách làm này dễ dàng tạo nên sự hài hòa. Nhưng lại yêu cầu một trình độ cao hơn so với nguyên tắc trên. Để có thể đảm báo được tính rõ ràng cả tính liên kết giữa các màu sắc tác động lên những chủ thể trong không gian với nhau.

Nguyên tắc phối màu tương phản: Nghe tên gọi chắc bạn cũng có thể hiểu được nguyên lý hoạt động của nguyên tắc này rồi đúng không. Đơn giản đó chính là việc lựa chọn 2 màu tương phản, đối nhau thông qua đối chiếu trên bánh xe màu nhằm đạt được mục đích thẩm mỹ đó chính là lảm nổi bật lẫn nhau, Tuy nhiên tương tượng như nguyên tắc phối màu tương đồng, nguyên tắc này yêu cầu một trình độ cao để có thể xác định được đúng màu sắc phù hợp với nhu cầu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài nguyên tắc phối màu nóng được miêu tả như hình dưới đây!

Cách phối màu nóng

Bất kỳ màu nóng nào cũng có thể phối với các màu: trắng, đen và be. Cách này bạn có thể áp dụng nguyên tắc chính phụ để làm nổi bật được khuôn viên căn phòng.

Có thể phối những sắc thái khác nhau trong cùng một màu như là tông màu đỏ có thể kết hợp giữa đỏ nhạt, đỏ đô,… Thông thường, nội thất càng nhỏ và càng chi tiết màu sẽ càng đậm. Vậy nên những phần còn lại như tường, tủ, tranh chung quy là các nội thất hay thậm chí là màu tường thì màu sắc sẽ nhạt và dịu mắt hơn.

Phối 2 màu trong tông nóng kế nhau trên bánh xe màu. Đây là một cách phối màu nóng dựa vào nguyên tắc phối màu tương tự, tương đồng. Thế nhưng, bạn phải để ý đến từng undertone của màu sắc. Bởi vì từng undertone khác nhau sẽ mang lại cảm giác khác nhau. Tuy bạn chọn ra 2 màu kế nhau trên bảng màu là đỏ và cam, thế nhưng màu đỏ lại có undertone lạnh và màu cam lại có undertone nóng. Việc này có thể khiến 2 màu trở nên không ăn nhập và làm cho căn phòng của bạn cảm thấy rất rời rạc.

Ngoài ra ta có thể phối màu nóng với màu lạnh đối nhau trên bánh xe màu. Thế nhưng bạn không cần chỉ lấy 1 cặp màu tương phản mà có thể lấy 2 cặp màu tương phản với nhau theo nguyên tắc hình vuông hoặc hình chữ nhật. Ví dụ như màu vàng sẽ phối với tím và màu đỏ sẽ phối với xanh lá. Hay cụ thể với hình dưới đây, nhà thiết kế để tài tình kết hợp màu cam vàng với màu xanh lá và xanh dương cùng những màu neutral (màu trung lập) như màu trắng và be.

Gợi ý một số tông Palette màu đẹp trong thiết kế nội thất

Bạn có thể kết hợp các màu thuộc tông màu nóng với những màu neutral như xám và be. Tuy nhiên nếu bạn để ý, màu xám trong palette dưới đây có undertone màu nâu. Vậy nên nó có thể dễ dàng phối hợp một cách hòa quyện với những màu sắc tông nóng khác.

Bên cạnh đó, việc phối thêm một ít màu từ tông lạnh sẽ làm cho căn phòng của bạn trở nên thoáng mát hơn và đó sẽ là điểm nhất cho căn phòng của bạn đấy!

Ứng dụng của tông màu nóng trong thiết kế nội thất

Như đã nhắc ở phần đầu, tông màu nóng sẽ gồm 3 màu chính là đỏ, cam, vàng cùng các sắc thái của chúng. Vậy thì thông qua 3 màu này, ta cùng tìm hiểu ứng dụng của tông màu nóng trong thiết kế nội thất.

Màu đỏ là màu chủ đạo, là tín hiệu báo động vì nó thu hút sự chú ý đầu tiên trong số tất cả các tác nhân kích thích. Nó gợi lên cảm giác phấn khích và hạnh phúc về mặt tâm lý. Nó làm tăng huyết áp, cũng như nhịp thở, nhịp tim và khứu giác. Và đặc biệt là gợi lên những cảm xúc tích cực ở các em bé. Đây là một trong những màu sắc được trẻ em 7 tuổi ưa thích nhất. Thế nhưng ,mặc dù nó là một màu năng lượng và kích thích, việc sử dụng nó quá mức có thể dẫn đến cảm giác tức giận và khó chịu. Nó không thích hợp để sử dụng làm màu tường trong lớp học. Thay vào đó, màu đỏ thường được dùng vào trong các nội thất với kích thước nhỏ và độ chi tiết cao để điểm xuyến cho căn nhà.

Màu cam là một màu cải thiện sự thèm ăn và giải trí. Nó có tác dụng mang lại cảm giác phục hồi, tăng cường sức sống như việc bạn liên tưởng đến trái quả cam mọng nước, căng tràn. Đó là một màu tích cực và lạc quan giúp tinh thần luôn phấn chấn. Vậy nên đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp đế thiết kế khu vực ăn uống, bếp núc.

Màu vàng thu hút sự chú ý và là một nguồn ánh sáng. Nó được sử dụng để đưa ra cảnh báo khi sử dụng kết hợp với màu đen. Sắc vàng nằm trong phạm vi mà mắt nhạy cảm nhất trong quang phổ. Nó kích thích não bộ và tăng hoạt động của não bộ cũng như nhận thức. Màu vàng chứng tỏ có lợi trong việc đạt được sự tập trung, tập trung vào công việc và ghi nhớ thông tin. Do đó bạn có thể thấy, thông thường trong các căn phòng của trẻ, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn nâng cao nhận thức với thế giới bên ngoài, vàng là màu tuyệt đối không thể thiếu trong việc trang trí nên không gian này.

Đọc thêm:

Trên là tổng hợp một số thông tin về tông màu nóng cũng như là cách phối màu trong thiết kế đối với gam màu này. Mong là những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn trong việc trang trí ngôi nhà của chính bản thân mình. Và đừng quên hãy thường xuyên ghé thăm Gỗ Sài Gòn Tín Việt để đón xem nhiều kiến thức hay về gỗ, nội thất nói riêng và nhà cửa, trang trí nói chung nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.