TOP 12 những loại cây lấy gỗ nhanh nhất, có giá trị kinh tế cao

Những loại cây lấy gỗ hiện nay được nhiều người chú trọng. Không chỉ bởi thời gian thu hoạch ngắn ngày mà nó còn mang lại những lợi nhuận cao trong việc sản xuất. Cùng Gỗ Sài Gòn Tín Việt điểm qua top 12 những loại cây lấy gỗ tự nhiên nhanh nhất và có giá trị kinh tế cao ngay bài viết sau đây nhé!

Gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương thuộc loại cây quý hiếm có mùi thơm tại Viêt Nam. Đúng với cái tên, loại cây này có một mùi hương vô cùng dễ chịu khiến nhiều người yêu thích. Mùi hương mà trầm hương mang lại được hình thành từ nhựa thơm của cây gỗ thân già của cây trầm gió tích tụ trong khoảng thời gian dài.

Cây trầm hương khi trưởng thành có thể cao đến khoảng 20 m cùng đường kính thân từ 40 – 60 m. Gỗ cây có màu vàng nhạt, thịt gỗ có màu nâu sọc hay màu nâu đen và loại gỗ này khá nặng.

Trầm Hương được trồng vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 hằng năm. Vì sau những trận mưa đầu mùa, đây chính là thời điểm thích hợp để cây sinh trưởng.

Nói đến gỗ trầm hương không ai là không biết đến giá trị đích thực của nó. Chính mùi hương đặc biệt và thuộc loại gỗ quý nên giá của trầm hương cực kì đắt khoảng 2 tỷ/kg và ở dạng tinh dầu, trầm hương lâu năm có thể có giá lên đến 80.000 USD/lít.

Gỗ trầm hương

Cây keo giâm hom (cây keo lá tràm)

Cây keo giâm hom hay còn gọi là cây keo lá tràm là một trong các loại cây lấy gỗ được trồng phổ biến nhất hiện nay. Cây keo có thể thích nghi ở mọi điều kiện thời tiết dễ chăm sóc và thu hoạch nhanh chóng. Chỉ khoảng 5 – 6 năm trồng là đã có thể thu hoạch được.

Hiện nay, cây còn có khả năng tỉa cành tự nhiên, thân cây thẳng, không có khuyết tật nên được lựa chọn làm cây lấy gỗ được ưa chuộng.

Giá trị kinh tế của cây keo lai hiện nay trên thị trường giao động khoảng 400.000 vnđ đến 7.000.000 vnđ /1m3, tuy nhiên giá cả vẫn có sự chênh lệch nhỏ về từng loại gỗ keo, cây càng lâu năm, càng to thì giá tiền sẽ cao hơn.

Cây keo giâm hom (cây keo lá tràm)

Cây gỗ sưa

Cây gỗ sưa là một loại cây lấy gỗ có giá trị khá cao và được rất nhiều người tìm kiếm. Loại cây này có vòng đời khai thác ngắn, chỉ khoảng 10 – 20 năm, nó được xem là loại cây nhanh thu hoạch và nhanh thu hồi vốn nhất.

Cây gỗ sưa khi trưởng thành có thể cao khoảng 10m, đường kính của thân gỗ rơi khoảng 20 – 30 m. Gỗ sưa thường có màu đỏ sẫm và vân gỗ màu đen.

Gỗ sưa cho lõi đẹp có tuổi đời hơn 30 năm. Có những cây gỗ sưa hình thành ở những khu vực có đất cằn cỗi hoặc núi đá, giá trị kinh tế khoảng từ 3 triệu đến 30 triệu/ 1kg, tuỳ phụ thuộc vào vân gỗ đẹp hay xấu, chất có mịn hay xốp.

Cây gỗ sưa

Bạch đàn cao sản (bạch đàn lai)

Nhắc đến các loại cây trồng lấy gỗ không thể không nhắc đến bạch đàn cao sản hay còn gọi là bạch đàn lai. Đây là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, khai thác ngắn. Tốc độ khai thác chỉ khoảng 6 năm 1 lần và giá trị khai thác cao.

Bạch đàn cao sản có khả năng phân bố một cách rộng rãi, thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Cây có thể sống ở vùng núi hay vùng ven biển đều được. Ngay kể cả những vùng hạn hán vẫn sống được vì nó có khả năng chịu hạn hán cao.

Theo ước tính, giá trị kinh tế mỗi ha bạch đàn thu nhập từ 200 đến 230 triệu đồng, tổng giá trị thu nhập sau mỗi chu kì trồng rừng của cả xã ước tính hơn 1200 tỉ đồng, một con số không hề nhỏ đối với một xã miền núi.

Bạch đàn cao sản (bạch đàn lai)

Gỗ mường đen

Đây là loại cây lấy gỗ trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên. Gỗ mường đen có đặc trưng là thịt gỗ màu nâu đen pha tím. Đặc biệt, có đặc điểm không bị mối mọt và phát triển nhanh. Thời gian khai thác của loại cây gỗ này là khoảng 7 – 10 năm hay tốt nhất là khoảng 15 – 20 năm. Cây mường đen trưởng thành có thể cao khoảng 15 m, đường kính khoảng 50 – 60 cm.

Gỗ mường đen thường được dùng làm đồ mỹ nghệ như: sập, gụ, đồ già cổ, bàn ghế, tủ để chè…, còn có một số nơi sử dụng với mục đích chế tác và làm đồ cúng bái. Với đặc tính cứng, chịu lực cao và chịu tải nước, bền và chắc chắn, thích hợp để làm ván sàn và các món đồ nội thất cao cấp, mỹ nghệ trang trí. Chính vì vây, gỗ mường đen thường được làm cây lấy gỗ sử dụng nhiều nhất.

Gỗ mường đen

Cây xoan đào

Một trong các loại cây trồng lấy gỗ được yêu thích ở rất nhiều nơi, sống được ở các vùng đất cằn cỗi, đường làng… Cây xoan đào có thời gian thu hoạch rơi khoảng 7 – 9 năm và mang lại giá trị kinh tế khá cao. Chất liệu của gỗ xoan đào thường được dùng để đóng đồ gia dụng, đóng tủ, bàn ghế hay làm cửa.

Có khả năng chịu nhiệt, chịu nén và chịu lực rất tốt. Ngoài ra, gỗ xoan đào ít bị cong vênh, nứt nẻ theo thời gian. Gỗ xoan có giá trị cao gấp 5 – 7 lần gỗ keo lai và bạch đàn. Trung bình giá 1m3 gỗ xoan đào loại A sẽ dao động từ 25 triệu – 29 triệu/mét khối.

Cây xoan đào

Cây gỗ cẩm lai

Cây gỗ cẩm lai cũng là một trong các loại cây lấy gỗ khá nặng thịt, gỗ có màu nâu hồng đan xen với những vân gỗ có viền đen.

Gỗ cẩm lai thường có thời gian thu hoạch trung bình rơi khoảng 30 năm, thời gian thu hoạch tối thiểu là 15 năm. Nhưng thời gian để cho cây có thể phát triển hết mức và cho năng suất cao nhất thì cần khoảng 50 – 60 năm.

Giá gỗ cẩm lai hiện nay được tính với giá dựa vào kích thước, tuổi thọ càng cao thì giá thành càng lớn. Nhưng mặt bằng trung thì gỗ cẩm lai có đường kính 30cm có giá từ 80 – 90 triệu đồng/m3. Tính theo cân nặng thì có giá từ 600.000vnd – 800.000vnd /1 kg.

Cây gỗ cẩm lai

Cây thiên ngân (gáo vàng Thái Lan)

Cây thiên ngân hay còn được gọi là cây gáo vàng Thái Lan có nguồn gốc từ Thái Lan. Là một trong những loại cây lấy gỗ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cao. Với khí hậu thuận lợi như ở Việt Nam, cây gáo vàng có thể phát triển một cách thuận lợi, đặc biệt là những vùng mưa quanh năm  càng thuận lợi hơn.

Để cây thiên ngân phát triển nhanh, tốt và có thể thu hoạch nhanh chóng thì bạn nên trồng ở những nơi đất dày, ẩm ướt. Nếu trồng ở những nơi có nhiều sỏi đá và cằn cỗi thì bạn cần bón nhiều phân hữu cơ vi sinh vào gốc cây.

Trên thực tế, cây thiên ngân có tốc độ phát triển nhanh, khoảng 3 – 4 năm là người dân đã có thể thu hoạch để phục vụ cho việc sản xuất giấy, than… Và sau khoảng 6 năm có thể thu hoạch để sản xuất đồ công nghệ làm gỗ nội thất, gỗ ép…

Giá thị trường của gỗ thiên ngân hiện nay khoảng 1,5 triệu đồng/ khối gỗ Thiên ngân thì mỗi ha đạt trung bình 750 triệu đồng.

Cây thiên ngân (gáo vàng Thái Lan)

Cây trúc liễu

Cây trúc liễu là tổ hợp lai giữa các Liễu và Trúc nhờ vào công nghệ sinh học trình độ cao, mang tính đột phá lớn. Trúc liễu có tiềm lực phát triển cực mạnh, cao hơn 20m. Vỏ cây non màu xanh, trơn nhẵn, ưu thế phát triển mạnh.

Tán có hình tháp, phân cành tương đối đều. Lá hình mác, lá đơn mọc xen kẽ, phiến là dài 15 – 22cm, rộng 3,5 – 6,2cm.Tốc độ phát triển cực kỳ nhanh chóng với mật độ quần thể cao. Đối với cây lấy gỗ nhỏ khoảng 12.000 – 20.000 cây/ha và cây lấy gỗ lớn khoảng 4.000 – 5.000 cây/ha.

Nếu muốn khai thác gỗ trúc liễu ở dạng nhỏ chỉ cần 2 năm sau trồng, gỗ vừa là từ 3 đến 4 năm và gỗ lớn sau 6 năm. Trồng cây trúc liễu mang lại hiệu quả kinh tế cao và thu hồi vốn nhanh. Đặc biệt, đây là loại cây chịu được độ mặn, phèn nên nó có thể trồng ở vùng đất ngập mặn, nhiễm phèn.

Trúc liễu có rất nhiều công dụng trong việc làm cây nguyên liệu công nghiệp, trồng ven đường, trồng rừng, công viên, rừng phòng hộ.

cây trúc liễu

Cây gỗ giáng hương

Cây gỗ giáng hương là một trong những cây lấy gỗ được trồng tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, đường kính thân của cây trưởng thành có thể đạt 1m, cao 20 – 30m. Tán cây hình ô, cành non có lông mịn, cành già nhẵn. Vỏ màu nâu xám, dày 1,5 – 2 cm, nứt dọc, bong vảy lớn, thịt vỏ màu hơi vàng, khi vạc vỏ chảy nhựa màu đỏ tươi.

Đặc trưng của giáng hương chính là mùi thơm gỗ nhẹ nhàng, nhựa màu đỏ, ngâm nước sẽ chuyển sang xanh, vân hoa đẹp, ít nứt nẻ và không bị mối mọt. Gỗ Giáng Hương có độ bền cao, màu sắc đẹp nên vô cùng được ưa chuộng, có giá bán trên thị trường dao động khoảng 30 – 50 triệu đồng/m3, thuộc top những loại cây lấy gỗ có giá trị cao.

Cây gỗ giáng hương

Cây gỗ gụ

Cây gỗ gụ thường mọc rải rác ở rừng rậm nhiệt đới, loại gỗ này khá ưa mưa hoặc mưa mùa ẩm, sống phát triển trên đất khá tốt. Phân bố chủ yếu tại Campuchia và Việt Nam. Chiều cao cây trưởng thành trung bình khoảng 20 – 30m, đường kính của thân 0,6 -8,0m, có cây phát triển đạt đến 1,2m.

Gỗ gụ là loại gỗ tốt được xếp vào nhóm gỗ quý tại Việt Nam, đặc điểm của loại gỗ này có màu vàng nhạt hay vàng trắng, để lâu sẽ chuyển sang màu nâu thẫm. Gỗ gụ rất ít khi bị mối mọt hay mục, hơi có vân hoa.

Gỗ gụ tốt, thường được dùng trong xây dựng, đóng thuyền hoặc đồ dùng nội thất gia đình cao cấp: sập, tủ chè, bàn ghế phòng khách. Gỗ gụ là một loại gỗ quý thuộc nhóm 1 trên thị trường.

Hiện nay gỗ gụ được dùng phổ biến để đóng đồ mỹ nghệ cao cấp rất được ưa chuộng như giường, tủ, bàn ghế,… Thời gian để cây gỗ gụ có giá trị thu hoạch là khoảng 8 – 10 năm, tốt nhất là 15 năm. Loại cây này có giá trị kinh tế cao với giá bán dao động từ 20 – 40 triệu đồng.

Cây gỗ gụ

Gỗ cao su

Gỗ cao su là một trong các loại cây lấy gỗ, loại gỗ này thường ưa nơi nhiệt đới, mật độ trung bình, có màu sáng và được lấy từ thân của cây cao su Hevea brasiliensis, thường là những cây được trồng trong các khu đồn điền cao su. Gỗ cao su thường dùng là một loại gỗ thân thiện với môi trường vì sau khi khai thác nhựa, phần thân cây vẫn được tận dụng để đáp ứng nhu cầu đời sống.

Cây cao su thường được thu hoạch 9 tháng, 3 tháng còn lại không được thu hoạch vì đây là thời gian cây thay lá. Thời gian thay lá đặc biệt quan trọng với cây cao su, khai thác vào thời điểm này có ảnh hưởng rất lớn đến sinh lý cây cao su. Thường chu kỳ cạo bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc vào tháng 1 năm sau.

Giá gỗ cao su hiện nay trên thị trường hiện nay dao động từ 4,5 – 6,8 triệu đồng/m3 tùy loại quy cách và chất lượng.

Gỗ cao su

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông ti về TOP 12 những loại cây lấy gỗ nhanh nhất, có giá trị kinh tế cao. Hy vọng rằng những thông tin trên hữu ích đến bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.