Gỗ xoài có tốt không? Ưu nhược điểm, phân loại và giá thành gỗ xoài

Cây xoài được biết đến loại cây ăn quả quen thuộc nhưng thông tin về gỗ xoài thì không phải ai cũng biết nhiều. Khi cây xoài quá già hoặc cho ít trái, chúng được khai thác để lấy gỗ trồng vào thế hệ khác để cho trái năng suất cao hơn. Gỗ xoài tuy không phổ biến như các loại gỗ tự nhiên khác nhưng lại rất nhiều lợi ích. Vậy gỗ xoài có tốt không? Ưu nhược điểm, phân loại và giá thành gỗ xoài, hãy khám phá bài viết sau của Gỗ Sài Gòn.

Gỗ xoài là gỗ gì?

Xoài một loại trái cây vị ngọt thuộc chi Xoài (bao gồm nhiều loại trái cây nhiệt đới được trồng chủ yếu để lấy quả ăn được). Tên khoa học của loài cây này Mangifera indica Linn.

Gỗ xoài là gỗ gì?
Gỗ xoài

Các loại gỗ xoài

nguồn gốc từ Đông Ấn Độ được trồng các bang miền nam (chủ yếu để lấy quả). loại cây ưa sáng, phát triển mạnh đất màu mỡ, sâu, ẩm. Hạt nảy mầm tốt. Xoài được trồng nhiều nơi nước ta. nhiều loại xoài như Xoài tượng, Xoài cát, Xoài cơm, Xoài thanh ca,…và có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.

Các loại gỗ xoài
Các loại gỗ xoài

Cấu tạo của gỗ xoài

Xoài loại cây ăn quả thân gỗ lớn, mọc rất khỏe, chiều cao trung bình 10-20m. đơn, mọc so le, thuôn dài, khá nhẵn mùi thơm nhẹ. non thì có màu xanh màu nhạt, sau khoảng 35 ngày trước khi màu xanh hoàn toàn. Người ta nói rằng mỗi lần cây xoài ra lá, các nhánh dài ra trung bình từ 20 đến 30cm. Hoa xoài thường mọc thành cụm kép dài khoảng 30cm đầu cành, trên mỗi cành khoảng 200-400 bông hoa. Một nét đặc trưng mỗi chùm hoa xoài hai loại: hoa đực và cả hoa lưỡng tính, hình dáng hoa nhỏ màu vàng. Cây xoài loại quả hạt nên khi chín màu vàng ươm, vị chua ngọt rất hấp dẫn. Lõi hạt thường rất to.

Cấu tạo của gỗ xoài
Cấu tạo của gỗ xoài

Ưu nhược điểm của gỗ xoài

Ưu điểm

 • Gỗ xoài có màu vàng trắng, lõi không phân biệt rõ giác và ít xảy ra tình trạng cong vênh, mối mọt.
 • Gỗ mịn, thẳng khá chắc, bạn thể cảm nhận được ngay khi chạm tay vào.
 • Hương gỗ thơm tạo tâm trạng dễ chịu

Nhược điểm

 • Gỗ cây xoài chậm khô dễ bị nứt, cong vênh khi khô.
 • Gỗ cũng nở ra đáng kể khi tiếp xúc với nước độ ẩm ngoài trời cao.
Ưu nhược điểm của gỗ xoài
Ưu nhược điểm của gỗ xoài

Công dụng của gỗ xoài

Nội thất gỗ Xoài màu trắng vàng, chống cong vênh mối mọt, loại gỗ rất chắc đẹp. Đặc biệt, bề mặt gỗ rất phẳng cứng, mùi hương nhẹ nhàng dễ chịu đánh bay mệt mỏi. Chưa kể đến lợi ích tạo bóng mát từ cây xoài. Điều này khiến cây rất thích hợp trồng các công trình xây dựng, khu đô thị, biệt thự, khu dân đồng thời cho quả đẹp thẩm mỹ để thưởng thức. .

Công dụng của gỗ xoài
Công dụng của gỗ xoài

Gỗ xoài thuộc nhóm mấy?

Trong bảng phân loại các nhóm gỗ ở Việt Nam; thì gỗ xoài được xếp vào nhóm V – là nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, được người ta dùng khá nhiều trong thiết kế và thi công đồ gỗ nội thất; được xếp chung với các cây gỗ phổ biến khác nhau như: Chôm chôm, Bời lời giấy, Bản xe, Chò xanh, Ca bu, Chò lông, Chò xót, Chùm bao,….

Gỗ xoài thuộc nhóm mấy?
Gỗ xoài thuộc nhóm mấy?

Gỗ xoài có tốt không? Có bền không? Có bị mối mọt không?

Với chất gỗ đặc của cây xoài gồm các thớ rất dày nên bền, chắc không quá cứng để làm các công cụ chế biến gỗ. thể dễ dàng cắt tạo hình thành bất kỳ hình dạng nào người thợ mộc mong muốn, nhưng điều này không xảy ra với các loại gỗ cứng khác. Gỗ xoài rất bền trong nước. Cấu trúc bên trong của chúng dễ dàng chịu được thiệt hại do nước, khiến chúng trở nên tưởng cho đồ nội thất ngoài trời.

Gỗ xoài có tốt không? Có bền không? Có bị mối mọt không?
Gỗ xoài có tốt không? Có bền không? Có bị mối mọt không?

Ứng dụng của gỗ xoài trong đời sống

Cây xoài cho thu hoạch sớm hơn các loại cây  gỗ khác. Điều này nghĩa khi cây xoài ngừng ra trái, người ta thể thu hoạch gỗ. Tuy nhiên, với các loại gỗ khác, vụ thu hoạch kéo dài hàng chục năm. Bạn thể bắt gặp những sản phẩm làm từ cây xoài như:

 • Bàn ghế làm từ cây gỗ xoài.
 • Các loại đồ gỗ âm tường tủ bếp
 • Làm sàn bằng gỗ xoài
 • Giường gỗ xoài
 • Các loại cửa gỗ xoài(cửa mặt tiền, cửa sổ…)
 • Một số phụ kiện dùng trong bếp (bàn ghế, thớt, bát đũa, khay…)
Ứng dụng của gỗ xoài trong đời sống
Ứng dụng của gỗ xoài làm tấm phảng
Ứng dụng của gỗ xoài trong đời sống
Ứng dụng của gỗ xoài làm giường

Gỗ xoài có đắt không? Giá gỗ xoài bao nhiêu tiền 1 khối?

Xoài nguồn nguyên liệu mang lại nhiều giá trị cho thị trường. Sở hữu một sản phẩm làm từ loại gỗ này thường giá dao động 2.000.000đ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính > 30cm, dài > 1m; và khoảng 2.500.000đ/m3 đối với gỗ quy cách dài > 3m.

Gỗ xoài có đắt không? Giá gỗ xoài bao nhiêu tiền 1 khối?
Gỗ xoài có đắt không

Cách nhận biết gỗ xoài

 • Là loại cây thân gỗ lớn, sinh trưởng mạnh, chiều cao trung bình khoảng 10-20m, tán cây rậm rạp. Tùy thuộc vào giống, tán thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn.
  đơn, nguyên, mọc so le nhau. Phiến thuôn dài, khá nhẵn mùi thơm
 • Xoài thể ra chồi 3-4 vụ trong năm (tùy theo giống, thời tiết, độ tuổi tình trạng dinh dưỡng). Cây càng già càng khó nảy mầm. non chuyển sang màu xanh hoàn toàn sau khoảng 35 ngày. Cành xoài dài ra trung bình 20-30cm mỗi lần ra lá.
 • Hoa thường mọc thành chùm kép đầu cành. Cụm hoa dài khoảng 30cm, 200-400 hoa. Mỗi chùm hoa xoài có hai loại hoa là lưỡng tính và hoa đực có màu vàng, hơi nhỏ. Cây thuộc loại quả hạch, khi chín màu vàng, thịt quả màu vàng, vị ngọt, lõi nhiều xơ và hạt rất lớn.
Cách nhận biết gỗ xoài
Cách nhận biết gỗ xoài

Cách chọn mua gỗ xoài tốt chất lượng

Hiện nay trên thị trường khi chọn mua gỗ xoài thường bị làm giả, làm nhái rất nhiều khiến khách hàng nghi ngờ, vậy chúng Gõ Sài Gòn xin giới thiệu một số cách phân biệt dưới đây:

 • Gỗ xoài thường màu trắng vàng, mùi thơm dịu nhẹ tạo cảm giác dễ chịu.
 • Gỗ không lõi, bề mặt gỗ nhẵn bóng, độ bền cao
Cách chọn mua gỗ xoài tốt chất lượng
Cách chọn mua gỗ xoài tốt chất lượng

Xem thêm: 

Qua bài viết trên, Gỗ Sài Gòn đã đưa ra tất tần tật  những thông tin bao quanh việc Gỗ xoài có tốt không? Ưu nhược điểm. phân loại và giá thành gỗ xoài để các bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn khi sử dụng loại cây gỗ này. Cùng theo dõi thêm nhiều bài viết hay của chúng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.