Mộng gỗ là gì? Cách ghép mộng gỗ cơ bản đúng kỹ thuật, đơn giản nhất

Gỗ luôn là nguyên liệu làm nội thất được ưa chuộng từ xưa đến nay. Có thể nói, nội thất gỗ vẫn luôn giữ được vị thế của bản thân về cả chất lượng cũng như là tính thẩm mỹ. Các gia đình với đủ loại phong cách bày trí, thiết kế, dù là gia đình trung lưu, thượng lưu hay bình dân, nội thất gỗ đều có thể đáp ứng được nhu cầu của họ một cách trọn vẹn. Thế nhưng để có thể chọn được nội thất, vật dụng gỗ thật sự phù hợp với ngôi nhà của bản thân, bạn phải hiểu được những phương pháp chế tạo nên nó. Trong tất cả các phương pháp ghép gỗ, từ việc sử dụng đinh hay keo dán, kỹ thuật ghép mộng gỗ được coi là một trong các cách ghép gỗ lâu đời nhất với độ tinh vi cao. 

Mộng gỗ là gì?

Như những miếng lắp ráp, thợ mộc nếu như muốn tạo mộng gỗ sẽ đục 2 mảnh gỗ cần ghép lại với nhau, một mảnh được đục tạo nên phần lồi và một mảnh được đục với phần lõm bên trong vừa khít với phần lồi. Hai phần này còn được gọi là “mộng” (phần lồi) và “lỗ mộng” (phần lõm).

Ghép mộng gỗ là gì? Ưu điểm của ghép mộng gỗ

Như đã nhắc, đây là phương pháp đòi hỏi độ tinh vi cao. Vì mỗi loại gỗ sẽ có độ cứng và giòn khác nhau. Nếu như không hiểu rõ được bản thiết kế và loại gỗ bản thân đang chế tác, người thợ mộc sẽ rất dễ làm hư mộng gỗ. Một khi đã hư mộng gỗ thì nguyên mảnh gỗ cần nối ghép cũng sẽ bị vứt đi. Việc này sẽ tốn không ít thời gian và công sức của người thợ mộc. Vậy nên theo thời gian, trong giới làm gỗ đã đưa ra được “mũi ghép mộng” – một trong những phát minh giúp việc mộng gỗ trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và chính xác hơn. 

Kỹ thuật ghép mộng gỗ Nhật Bản

Ưu điểm của ghép mộng gỗ

 • Nâng giá trị của nội thất với độ tinh vi cao.
 • Kéo dài tuổi thọ của vật dụng gỗ vì không có quá nhiều tác động hóa chất.
 • Giữ được bản chất, chất liệu và màu sắc nguyên thủy của gỗ.
 • Chịu lực tốt hơn phương pháp ghép bằng đinh hoặc keo chuyên biệt.

Các loại mộng gỗ

 • Ghép gỗ theo phương pháp mộng gỗ kiểu chân bàn.

các loại mộng gỗ

 • Ghép gỗ theo phương pháp mộng gỗ dạng đế tủ.

các loại mộng gỗ

 • Ghép gỗ theo phương pháp mộng gỗ hình đám mây.

các loại mộng gỗ

 • Ghép gỗ theo phương pháp mộng gỗ 3 chiều.

các loại mộng gỗ

 • Ghép gỗ theo phương pháp mộng gỗ dạng tẩu thuốc.

các loại mộng gỗ

 • Ghép gỗ theo phương pháp mộng gỗ theo hình quạt.

các loại mộng gỗ

 • Ghép gỗ theo phương pháp mộng gỗ từ 2 thanh gỗ.

các loại mộng gỗ

 • Ghép gỗ theo phương pháp mộng gỗ cấy ghép dạng đinh.

các loại mộng gỗ

Cách ghép mộng gỗ cơ bản

Bước 1: Cách đục mộng gỗ

Chọn 2 miếng gỗ mà bạn muốn ghép lại. Nên chọn các miếng gỗ thẳng, bề mặt phẳng như hình vuông, hình chữ nhật. Hạn chế hình có độ cong nếu như tay nghề bạn chưa vững.

Bạn hãy đặt chúng sát nhau tại vị trí muốn ghép và đánh dấu phần mộng và lỗ mộng.

Các bước ghép gỗ mộng đơn giản

Sử dụng các thiết bị phù hợp như là cưa cầm tay để tạo phần mộc, cây đục đầu nhỏ để tạo phần mộng. Lưu ý nếu như bạn chưa quen thì hãy làm từ từ và tỉ mỉ.

Các bước ghép gỗ mộng đơn giản

Bước 2: Cách ghép mộng gỗ

Sau đó bạn chỉ cần ghép hai mảnh gỗ lại với nhau. Phần này sẽ hơi khó vì mộng và lỗ mộng cần khít lại với nhau. Bạn có thể dùng trọng lượng cơ thể để ghép hai miếng gỗ lại. Tuy nhiên, cẩn thận kẻo gãy miếng gỗ hoặc gãy phần mộng. 

Các bước ghép gỗ mộng đơn giản

Bước 3: Cách đóng mộng gỗ 

Sau khi mộng gỗ đã hơi vào lỗ mộng thì bạn chỉ cần lấy một chiếc búa vừa tay và đóng chúng lại với nhau thôi. Mối mộng gỗ sẽ vô cùng chắc chắn và sức người không thể nào làm chúng tách ra được.

Ngoài ra hiện nay có thiết bị làm máy mộng gỗ tự động, bạn chỉ cần đưa đầu gỗ cần nối vào máy, lựa chọn mộng gỗ và đợi thôi! Việc sử dụng máy sẽ tăng độ chính xác lên gần như 100%. Giúp tiết kiệm công sức lẫn thời gian của thợ mộc. Tuy nhiên, giá thành của chiếc máy này rất cao và không phải mộng gỗ nào máy cũng có thể đáp ứng được

Các bước ghép gỗ mộng đơn giản

Kỹ thuật ghép mộng gỗ Nhật Bản

Người Nhật Bản vẫn luôn nổi tiếng về độ tỉ mỉ từ xưa đến nay và trong kiến trúc gỗ cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù mộng gỗ được phát hiện lần đầu ở đất nước Trung Hoa cổ nhưng đỉnh cao của phương pháp này được kể đến đó chính là đất nước hoa anh đào lúc bấy giờ.

Chúng ta hãy cùng xem qua hình ảnh một số kỹ thuật ghép mộng gỗ khéo léo nổi tiếng tại Nhật Bản nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Ghép mộng gỗ là gì? Ưu điểm của ghép mộng gỗ

Kỹ thuật ghép mộng gỗ Nhật Bản

Ứng dụng ghép mộng gỗ trong nội thất kiến trúc 

Mộng gỗ được áp dụng được với gần như mọi loại nội thất kiến trúc bạn thấy trong nhà. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là dùng cho lắp ráp giường, tủ, kệ và chân bàn, ghế hay những ổ khóa mang đậm tính chất truyền thống, cổ điển.

Ứng dụng ghép mộng gỗ trong nội thất kiến trúc

Ứng dụng ghép mộng gỗ trong nội thất kiến trúc

Ứng dụng ghép mộng gỗ trong nội thất kiến trúc

Ứng dụng ghép mộng gỗ trong nội thất kiến trúc

Ứng dụng của ghép mộng gỗ trong nội thất kiến trúc

Xem thêm:

Mong là những thông tin mà Gỗ Sài Gòn chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn và phương pháp cách ghép mộng gỗ đúng kỹ thuật. Đừng quên hãy thường xuyên ghé website Gỗ Sài Gòn đễ cập nhật được những tin tức và kiến thức bổ ích về nội thất nói chung và nội thất gỗ nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.