Tổng hợp những bề mặt phủ ván dán phổ biến 2024

Ván dán gỗ công nghiệp có nhiều loại và chất lượng khác nhau, chúng được phủ bề mặt để tăng giá trị sử dụng trong sản xuất nội thất. Gỗ Sài Gòn Tín Việt sẽ chia sẻ kỹ hơn về đặc tính và đặc điểm chi tiết của bề mặt phủ ván dán phổ biến 2024 trong bài viết này để các bạn cân nhắc lựa chọn phù hợp.

Tổng hợp những bề mặt phủ ván dán phổ biến 2024
Tổng hợp những bề mặt phủ ván dán phổ biến 2024

Các loại bề mặt phủ ván dán thông dụng (plywood)

Bề mặt phủ là một lớp được dán ép lên mặt các loại ván dán gỗ công nghiệp. Dưới đây là những bề mặt phủ ván dán được sử dụng phổ biến hiện nay:

Veneer – Lớp phủ gỗ tự nhiên

Veneer là công nghệ phủ bề mặt phổ biến trong lĩnh vực nội thất và xây dựng. Chúng được tạo ra từ lớp gỗ rất mỏng, dao động từ 0,6mm đến 6 mm tuỳ vào từng loại gỗ. Những lớp Veneer sẽ được phủ dán lên các vật liệu như gỗ công nghiệp, gỗ ghép để tạo ra bề mặt hoàn chỉnh cho các công trình, tạo ra vẻ đẹp tự nhiên.

Veneer giúp tăng tính ổn định của bề mặt, giúp các vật liệu không bị ảnh hưởng hay biến dạng bởi độ ẩm và môi trường. Đặc biệt, nó có thể giữ lại màu sắc, vân gỗ và độ bóng của gỗ tự nhiên, làm cho sản phẩm cuối cùng trở nên đẹp, sang trọng hơn.

Veneer - Lớp phủ gỗ tự nhiên
Veneer – Lớp phủ gỗ tự nhiên

Lớp phủ Veneer có thể sử dụng đa dạng các loại gỗ cứng là sồi, hồng đào đến các loại gỗ mềm như keo, thông trên nhiều sản phẩm nội thất như tủ quần áo, bàn ghế, cửa, sàn gỗ. Veneer đã trở thành lựa chọn phổ biến bởi có sự kết hợp giữa tính ổn định của gỗ công nghiệp và vẻ đẹp tự nhiên của gỗ thật.

Laminate – Lớp phủ nhựa cứng

Lớp phủ nhựa cứng Laminate thường được sử dụng trong việc gia công, bảo vệ các bề mặt gỗ công nghiệp như: MDF, HDF và các loại gỗ tổng hợp khác. Bề mặt phủ ván dán Laminate có hai thành phần chính, đó là:

 • Kraft paper: Lớp giấy có chất lượng tốt, chịu được áp lực và nhiệt cao. Thành phần này được sử dụng ở lớp dưới cùng của lớp phủ laminate.
 • Resin: Là một hỗn hợp của các chất nhựa có khả năng đóng rắn ở nhiệt độ và áp lực cao, tạo thành lớp chống thấm, bảo vệ bề mặt laminate.

Hai thành phần này có sự tương trợ nhau, lớp Resin sẽ bảo vệ lớp Kraft Paper thông qua quá trình nén và nhiệt độ. Từ đó tạo ra một bề mặt cứng, bền và chắc chắn.  Ngoài ra, còn có một số thành phần bổ sung khác như hạt khoáng để cải thiện tính chất kháng nước và chống mài mòn của sản phẩm.

Laminate - Lớp phủ nhựa cứng
Laminate – Lớp phủ nhựa cứng

Đặc tính lớp phủ laminate

Nhờ cấu tạo trên nên bề mặt phủ ván dán với nhựa cứng Laminate sở hữu một số đặc điểm và tính chất sau:

 • Đa dạng hoa văn: Bề mặt phủ ván dán Laminate có thể dùng để thiết kế bất kỳ hoa văn nào để tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau trên bề mặt gỗ.
 • Độ bền cao, chống mài mòn tốt: Lớp Resin có tính chất làm cho bề mặt phủ Laminate bền bỉ theo thời gian và chống mài mòn cho các sản phẩm gỗ chế tác nội thất như sàn nhà, tủ, bàn ghế…
 • Vệ sinh dễ dàng: Phủ Laminate giúp việc vệ sinh làm sạch dễ dàng hơn, phù hợp với các không gian như nhà tắm, phòng bếp.
 • Kháng nước: Laminate có khả năng kháng nước tốt và chịu được một lượng nước nhỏ bám trên bề mặt.
 • Kháng khuẩn: Tính năng kháng khuẩn giúp bề mặt có thể ngăn chặn được sự phát triển của một số loại vi khuẩn.

Melamine – bề mặt phủ ván dán bằng nhựa mịn và bền

Lớp phủ nhựa mịn và bền Melamine cũng được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất nội thất và xây dựng công trình. Bề mặt phủ ván dán Melamine là một hợp chất hữu cơ có tính chất chống mài mòn, chống ẩm và bền màu. Chúng thường được sử dụng để ép lên bề mặt của gỗ công nghiệp và các vật liệu khác để bảo vệ lõi gỗ cũng như tăng độ thẩm mỹ.

Melamine - bề mặt phủ ván dán bằng nhựa mịn và bền
Melamine – bề mặt phủ ván dán bằng nhựa mịn và bền

Một số đặc điểm và tính chất của lớp phủ nhựa mịn Melamine đó là:

 • Màu sắc và độ bóng: Khả năng giữ màu ban đầu lâu dài và độ bóng cao, Melamine giúp sản phẩm trông bắt mắt hơn.
 • Khả năng chống mài mòn: Lớp phủ Melamine có khả năng chống mài mòn và trầy xước cao, giúp bảo vệ bề mặt gỗ trước những tổn hại hàng ngày.
 • Khả năng chống ẩm: Melamine ngăn ngừa tình trạng gỗ bị phồng rộp, co giãn, biến dạng do độ ẩm do có khả năng chống nước và ẩm tốt.
 • Dễ dàng vệ sinh: Vật liệu được phủ bề mặt Melamine dễ dàng bảo quản và vệ sinh làm sạch.
 • Đa dạng về hoa văn và màu sắc: Để đáp ứng nhu cầu thiết kế đa dạng của khách hàng, Melamine được sản xuất nhiều mẫu hoa văn và màu sắc.

V Số – Phủ chống ẩm và chống trầy xước

Phủ chống ẩm và chống trầy xước V Số tạo nên một bề mặt có hiệu ứng độc đáo bằng cách kết hợp hoàn hảo các vân gỗ trên tấm film với thiết kế in trên giấy Melamine.

V Số - Phủ chống ẩm và chống trầy xước
V Số – Phủ chống ẩm và chống trầy xước

Bề mặt phủ ván dán V Số có sự đồng nhất giữa các vân gỗ trên thiết kế và vân gỗ thực tế để tạo ra sự chân thực, tự nhiên nhất. Mỗi một tấm film V Số sẽ tương thích với duy nhất một thiết kế bề mặt để đảm bảo sự khác biệt cho từng sản phẩm.

Kết luận

Trên đây là thông tin tổng hợp những bề mặt phủ ván dán phổ biến 2024. Các sản phẩm nội thất hiện nay thường sử dụng các lớp phủ này để đem lại sự an toàn, chất lượng và tuổi thọ cao. Nếu các bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với Gỗ Sài Gòn Tín Việt để được hỗ trợ tận tình, nhanh chóng.

Xem thêm

Gỗ Sài Gòn cung cấp các sản phẩm gỗ đạt chất lượng, thiết kế mang tính thẩm mỹ cao, đáp ứng tất cả thị hiếu của người tiêu dùng, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tham khảo một số sản phẩm gỗ công nghiệp hiện có tại gosaigon.vn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.