Tìm hiểu về máy ép gỗ công nghiệp: Nguyên lý làm việc, cấu tạo và chức năng

Máy ép gỗ công nghiệp ra đời giúp ích rất nhiều cho con người trong việc sản xuất nội thất và đồ mỹ nghệ đạt chất lượng tốt, thẩm mỹ cao. Để giúp các bạn có thêm hiểu biết về thiết bị này, Gỗ Sài Gòn Tín Việt sẽ chia sẻ nội dung sau đây, hãy cùng khám phá nhé.

Tìm hiểu về máy ép gỗ công nghiệp
Tìm hiểu về máy ép gỗ công nghiệp

Máy ép gỗ là gì?

Máy ép gỗ công nghiệp sẽ tiến hành tạo các tấm phối dày bằng cách ép những tấm ván mỏng lại với nhau. Nhờ sử dụng công nghệ ép hiện đại nên các tấm ván liên kết chắc chắn, mang đến sản phẩm gỗ đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và đảm bảo vận hành được an toàn.

Máy ép gỗ công nghiệp là gì
Máy ép gỗ công nghiệp là gì

Máy hoạt động bền bỉ trong thời gian dài ở mọi điều kiện thời tiết khác nhau. Sử dụng thiết bị giúp tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp, giảm chi phí nguyên vật liệu và nhân công.

Nguyên lý làm việc của máy ép gỗ công nghiệp

Máy ép gỗ công nghiệp có nguyên lý làm việc như sau: Lực ép lớn của máy được tạo ra bằng cách sử dụng xi lanh thủy lực. Lực này sẽ ép các tấm gỗ dán lại với nhau bằng sự liên kết chặt chẽ, bền bỉ để cho ra thành phẩm là tấm gỗ hoàn thiện.

Nguyên lý làm việc của máy ép gỗ công nghiệp
Nguyên lý làm việc của máy ép gỗ công nghiệp

Đặc biệt, hoạt động của máy cho phép chỉ trong thời gian ngắn ép được cả vài trăm tấn gỗ. Nhờ đó, tiết kiệm sức lao động của con người và thời gian, tăng năng suất làm việc.

Công dụng của máy ép ván gỗ công nghiệp

Máy ép gỗ là thiết bị hữu ích trong ngành nội thất và sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ với những công dụng nổi bật sau:

 • Máy không phụ thuộc nhiều vào tay nghề của người thợ điều khiển vì được lập trình sẵn cho quá trình hoạt động nên sử dụng khá dễ dàng, thuận tiện. Nhờ đó, hạn chế vụn gỗ rơi vãi, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhân công.
 • Máy giúp lắp ghép thành những tấm ván gỗ đẹp, chất lượng để sản xuất ra sản phẩm nội thất mỹ nghệ phục vụ đời sống của con người như bàn ghế, tủ, kệ…
Công dụng của máy ép ván gỗ công nghiệp 
Công dụng của máy ép ván gỗ công nghiệp

Có bao nhiêu loại máy ép ván công nghiệp gỗ?

Dựa vào chức năng, cấu tạo, máy ép gỗ công nghiệp được phân thành 2 loại là máy ép nóng gỗ dán và máy ép gỗ nguội.

Máy ép nóng gỗ dán: Cấu tạo và chức năng

Tên gọi khác của máy ép nóng gỗ dán là máy ép nhiệt gỗ. Máy có cấu tạo cơ bản như sau:

 • Thiết bị có khung máy làm bằng thép không gỉ tấm dày 100%. Phần khung sử dụng giáp mộng tạo ra mối hàn chắc chắn, bền bỉ.
 • Thiết kế máy với dầm động, tĩnh được phay tinh và khi mài trên máy có độ bóng nhất định.
 • Máy có xi lanh được thiết kế liền khối bằng các lá thép đúc. Trang bị piton đặc cùng khuôn hình dọc của máy nên đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng đa dạng của người Việt Nam.
Có bao nhiêu loại máy ép ván công nghiệp gỗ?
Máy ép nóng gỗ dán: Cấu tạo và chức năng

Máy ép nóng gỗ dán ngày càng được ưa chuộng sử dụng cho các cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ lớn, đòi hỏi quy trình công nghệ cao với chức năng hoạt động như sau:

 • Trong quá trình sản xuất gỗ ép, các thanh gỗ tròn sau khi trải qua quá trình bóc vỏ sẽ được lạng thành những tấm mỏng Veneer rồi sấy. Tiếp đến, đưa vào máy ép nhiệt loại 3 khe, 5 khe, 12 khe… để tiến hành ép thành tấm hoàn chỉnh với độ dày đã được quy định sẵn.
 • Máy càng nhiều khe thì thời gian ép gỗ càng nhanh, giúp cải thiện năng suất hơn.

Máy ép gỗ nguội: Cấu tạo và chức năng

Máy ép gỗ nguội còn có tên gọi khác là máy ép nguội thủy lực. Thiết bị có xi lanh thủy lực nhằm thực hiện lực nén ép dưới áp lực tác động lớn, đảm bảo sản phẩm có sự liên kết chắc chắn, độ bền cao. Máy có cấu tạo đơn giản với bộ điều khiển sử dụng dễ dàng và bộ điều áp đảm bảo quá trình vận hành được an toàn.

Máy ép gỗ nguội: Cấu tạo và chức năng
Máy ép gỗ nguội: Cấu tạo và chức năng

Máy hiện được sử dụng để ép dán bề mặt cho nhiều sản phẩm như tấm trang trí, mặt bàn, cửa gỗ… Tùy theo nhu cầu bạn có thể lựa chọn lực ép từ 50 tấn, 100 tấn, 120 tấn, 200 tấn cũng như chọn mặt bàn ép loại 1 thớt, 2 thớt…

Sử dụng máy ép gỗ cần lưu ý những gì?

Để quá trình sử dụng máy ép gỗ công nghiệp đạt hiệu quả cao, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thường xuyên vệ sinh, làm sạch bề mặt máy nhằm loại bỏ bụi bẩn dính lên bề mặt ván sau khi ép sẽ khiến chất lượng sản phẩm giảm sút.
 • Tuyệt đối không dùng các hóa chất có axit để làm sạch bề mặt bàn ép.
 • Cần kiểm soát thời gian ép và nhiệt độ trong quá trình ép để sản phẩm đạt chất lượng hoàn hảo.
 • Mỗi loại máy ép cần chọn loại keo phù hợp để mang lại hiệu quả cao cũng như độ bền cho thiết bị.
 • Trường hợp ép nóng cần chú ý đến áp suất, nhiệt độ, thời gian ép và cả lượng nước trong keo dán, độ ẩm của ván mỏng.

Lời kết

Những thông tin trên đây đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về máy ép gỗ công nghiệp. Đây là thiết bị hữu ích, tiết kiệm chi phí, nhân công và gia tăng hiệu quả làm việc trong ngành sản xuất nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ. Do đó, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn dòng máy phù hợp, đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng.

Bài viết liên quan

Gỗ Sài Gòn cung cấp các sản phẩm gỗ đạt chất lượng, thiết kế mang tính thẩm mỹ cao, đáp ứng tất cả thị hiếu của người tiêu dùng, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tham khảo một số sản phẩm gỗ công nghiệp hiện có tại gosaigon.vn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.