MDF chống cháy: Đặc điểm, ưu thế và ứng dụng phổ biến

MDF chống cháy được sử dụng rộng rãi tại những tòa nhà công cộng, khu trưng bày với mục đích giảm thiểu ngọn lửa khi xảy ra cháy, hỏa hoạn. Đồng thời, giảm khói và chất độc nhằm hạn chế nguy hại cho con người. Để hiểu rõ hơn về vật liệu này, các bạn hãy cùng Gỗ Sài Gòn Tín Việt khám phá thông tin dưới đây.

Tìm hiểu về MDF chống cháy
Tìm hiểu về MDF chống cháy

MDF chống cháy là gì?

MDF viết đầy đủ theo tên tiếng Anh là Medium Density Fiberboard, hay còn được gọi là ván chống cháy. Đây là một dạng gỗ công nghiệp với sợi gỗ đạt mật độ trung bình kết hợp với keo, chất phụ gia. Sau đó, trải qua quá trình ép nén bằng cường độ cao của áp suất để cho ra sản phẩm cuối cùng.

Tìm hiểu về MDF chống cháy
Tìm hiểu về MDF chống cháy

Đặc điểm gỗ MDF chống cháy

MDF chống cháy được sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, công trình công cộng… nhằm hạn chế sự lây lan, bắt lửa, giảm khí độc và khói nếu không may xảy ra hỏa hoạn nhờ vào những đặc điểm sau:

 • Ván chống cháy có độ dày dao động từ 5mm – 8mm, thậm chí có những sản phẩm dày 12mm.
 • Ván thường có màu xanh, hồng, xám nhạt nên dễ dàng phân biệt với các loại ván ép khác.
 • Ván chống cháy có độ bền chắc, trong quá trình sử dụng hạn chế cong vênh, mối mọt.
 • Ván chống cháy có khả năng chịu nhiệt cao lên đến 1.100 độ C, đảm bảo độ ổn định cao về mặt cơ học.
 • Sản phẩm không chứa amiang và thạch cao nên an toàn cho con người, không độc hại, không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.
Đặc điểm gỗ MDF chống cháy 
Đặc điểm gỗ MDF chống cháy
 • MDF chống cháy có trọng lượng nhẹ, thuận tiện cho việc thi công, vận chuyển. Sau khi ép thành tấm sẽ được khoan, mài, cắt tùy theo quá trình sử dụng để đảm bảo sự thuận tiện nhất.

Tại sao nên sử dụng gỗ MDF chống cháy?

MDF chống cháy vẫn bị cháy nếu như có hỏa hoạn xảy ra. Thế nhưng, ván khó bắt lửa hơn so với những loại gỗ ép thông thường khác. Do đó, việc sử dụng ván chống cháy được đánh giá cao vì mang lại những lợi ích sau:

Ván chậm bắt lửa hơn so với các loại ván khác

Ván chống cháy chịu được nhiệt độ cao lên đến 1100 độ C và khó bắt lửa hơn. Do đó, nếu không may hỏa hoạn xảy ra, ván sẽ lâu bị cháy hơn, góp phần ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy. Điều này tạo ra một khoảng thời gian quý báu để con người trong tòa nhà, khu vực bị cháy có cơ hội thoát ra an toàn.

Hạn chế lượng khói khi cháy

Trên thực tế ở nhiều vụ hỏa hoạn, con người thường tử vong phần lớn là do khói độc từ đám cháy chứ không phải là lửa. Trong khi đó, ván chống cháy nếu bị cháy thì lượng khói tạo ra rất ít. Điều này góp phần giảm nguy cơ ngộ độc khói, hạn chế tỷ lệ tử vong cho con người.

Lí do nên sử dụng gỗ MDF chống cháy
Lí do nên sử dụng gỗ MDF chống cháy

Giảm thiệt hại về tính mạng, tài sản và công trình

MDF chống cháy giảm nguy cơ xảy ra hỏa hoạn lớn và ngăn chặn đám cháy lây lan rộng. Nhờ đó, những thiệt hại liên quan sẽ được giảm đáng kể như tính mạng con người, tài sản, công trình. Điều này góp phần không nhỏ trong việc tiết kiệm nguồn tài chính và tài nguyên nói chung cũng như cho việc sửa chữa, khắc phục sau hỏa hoạn nói riêng.

Đáp ứng tốt yêu cầu phòng cháy chữa cháy

Ván chống cháy là một biện pháp được đánh giá cao, đáp ứng yêu cầu và quy định hiệu quả đối với việc phòng cháy chữa cháy. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng và công trình trong quá trình chờ đợi lực lượng cứu hộ đến để dập tắt đám cháy.

Ứng dụng của gỗ MDF chống cháy

Gỗ MDF chống cháy có ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình như:

 • Ván khi sử dụng làm thiết bị nội thất sẽ được phủ lên lớp dán bề mặt nhằm bảo vệ gỗ và chống các tác nhân gây hại. Lớp dán này có thể là Melamine, Laminate, Veneer.
 • Ván chống cháy được ứng dụng linh hoạt khi vừa là vật liệu xây dựng vừa dùng để cách nhiệt. Đặc biệt, những sản phẩm có hoa văn còn được ứng dụng cho lò sưởi và bếp với vai trò là tấm che trang trí.
 • Ván được dùng làm vách tiêu âm, vách trang trí, vách ngăn trong nhiều không gian như nhà ở, văn phòng, cửa hàng…
 • Ván được ứng dụng làm cửa chống cháy tại những khu vực, không gian có nguy cơ cao xảy ra hỏa hoạn như phòng karaoke, quán bar, sảnh khách sạn, hội nghị, phòng họp…
 • Để nâng cao chất lượng chống cháy, người ta sử dụng lõi gỗ mật độ cao và thêm các chất phụ gia khác nhau. Khi đó, MDF chống cháy được sử dụng tại các vị trí như trần nhà, mái nhà, tường nội thất.
 • Ứng dụng trong những khu vực cần biện pháp chống cháy bổ sung như chuyển đổi gác xép, trong nhà để xe.
Ứng dụng của gỗ MDF chống cháy 
Ứng dụng của gỗ MDF chống cháy

Kết luận

MDF chống cháy với nhiều ưu điểm nổi trội nên ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Nếu có nhu cầu mua gỗ MDF chất lượng, bền đẹp, giá cả cạnh tranh, các bạn hãy liên hệ với Gỗ Sài Gòn Tín Việt để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp nguyên liệu gỗ công nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng. Tham khảo một số sản phẩm gỗ công nghiệp hiện có tại gosaigon.vn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.