Hướng dẫn cách chọn kích thước ván gỗ đúng chuẩn

Việc lựa chọn đúng kích thước ván gỗ giúp cho không gian sống, làm việc ấn tượng, thẩm mỹ và hài hòa hơn. Trong bài viết hôm nay, Gỗ Sài Gòn Tín Việt sẽ chia sẻ cách chọn ván gỗ đúng chuẩn để các bạn tham khảo và áp dụng khi cần thiết.

Hướng dẫn cách chọn kích thước ván gỗ đúng chuẩn

Lựa chọn kích thước ván gỗ lát sàn sao cho đúng?

Ván sàn gỗ ngày càng được ưa chuộng lắp đặt ở nhiều vị trí trong các công trình xây dựng nhà ở, thương mại. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ván gỗ với kích thước, mẫu mã và màu sắc khác nhau. Vì thế việc lựa chọn ván gỗ đúng chuẩn sẽ tạo nên không gian sống sang trọng và ý nghĩa hơn.

Lựa chọn kích thước ván gỗ lát sàn sao cho đúng?

Mỗi loại kích thước ván gỗ sẽ có mức giá và phù hợp với không gian sống riêng. Do đó, những ai chưa có nhiều kinh nghiệm nên tham khảo tư vấn từ đơn vị tư vấn chuyên nghiệp.

Tiêu chí đánh giá kích thước ván gỗ lát sàn đạt tiêu chuẩn

Ván gỗ hay bất kỳ loại vật liệu lót sàn nào đều có những quy chuẩn về kích thước, mẫu mã. Trong đó, các thông số điển hình khi lựa chọn kích thước ván gỗ đó là độ dày, chiều ngang và chiều dài.

Độ dày

Đây là thông số được nhiều người quan tâm khi chọn ván sàn gỗ. Thông qua độ dày sẽ đánh giá được độ bền, độ cứng chắc và quyết định đến vị trí lắp đặt. Các tấm ván gỗ có độ dày từ 8mm – 18mm là được sử dụng phổ biến. Bởi chúng phù hợp với nhu cầu thi công, thiết kế ở nhiều công trình khác nhau.

Độ dày ván gỗ
Độ dày ván gỗ

Về chiều ngang

Chiều ngang hay độ rộng của tấm ván được chia làm bản to, bản nhỡ và bản nhỏ. Tùy thuộc vào từng loại gỗ mà kích thước ván gỗ về chiều ngang sẽ có sự chênh lệch nhất định để lắp đặt ở những vị trí phù hợp.

Chiều dài

Dựa vào không gian của công trình xây dựng mà có thể lựa chọn kích thước ván gỗ với chiều dài phù hợp. Trong đó, những tấm ván ngắn thích hợp lắp đặt ở vị trí nhỏ hẹp. Ngược lại, những nơi rộng rãi nên dùng ván dài để hạn chế mối ráp và tạo sự hài hòa cho tổng thể không gian. Điều này còn giúp cho quá trình lắp đặt, vệ sinh được tiện lợi, dễ dàng hơn.

Chiều dài ván gỗ tiêu chuẩn
Chiều dài ván gỗ tiêu chuẩn

Kích thước ván gỗ lát sàn phổ biến của sàn gỗ công nghiệp

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu cung cấp kích thước ván gỗ lát sàn. Mỗi loại sẽ có sự khác biệt về độ dày, chiều ngang và chiều dài khác nhau. Trong đó, kích thước chi tiết như sau:

Chiều dài của ván gỗ lát sàn

Kích thước ván gỗ về chiều dài thường dao động từ 800mm đến hơn 1800mm. Trong đó:

  • Khổ dài: Kích thước từ 1800mm trở lên.
  • Khổ nhỡ: Kích thước từ 1200mm – 1800mm.
  • Khổ ngắn: Kích thước từ 800mm – 1000mm.
Chiều dài của ván gỗ lát sàn 
Chiều dài của ván gỗ lát sàn

Độ dày của ván gỗ

Độ dày thông dụng của ván gỗ lát sàn thường là 8mm – 14mm. Dựa vào độ dày sẽ lắp đặt ở những vị trí chịu tác động lực ít hay nhiều tùy theo. Nếu nơi nào có mật độ đi lại cao thì nên chọn loại ván dày 12mm trở lên.

Độ dày của ván gỗ
Độ dày của ván gỗ

Chiều ngang của ván gỗ

Ván gỗ công nghiệp có các kích thước chiều ngang cơ bản sau:

  • Bản nhỏ: 100mm – 130mm
  • Bản nhỡ: 140mm – 160mm
  • Bản to: 190mm – 220mm

Cách lựa chọn kích thước ván gỗ lát sàn phù hợp với từng diện tích sử dụng

Biết cách lựa chọn kích thước ván gỗ lát sàn với từng diện tích sử dụng sẽ mang đến hiệu quả lắp đặt cao. Đồng thời đảm bảo thẩm mỹ cho không gian công trình. Tùy từng loại sàn gỗ mà sẽ có cách chọn khác nhau.

Đối với sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp có kích thước khá đa dạng. Dựa vào diện tích không gian và cách bài trí nội thất bên trong mà có thể lựa chọn kích thước ván gỗ khác nhau. Ví dụ:

Với không gian nhỏ dưới 70m2

Tránh ván hèm U hay hèm V và hạn chế việc để lộ các mối ráp. Nên lắp đặt loại ván hèm phẳng, nếu không có thể chọn tấm ván bản nhỡ với chiều rộng từ 140mm và chiều dài 1200mm trở xuống.

Với không gian lớn hơn 70m2

Nên lựa chọn kích thước tấm ván tỷ lệ với diện tích căn phòng. Diện tích càng lớn thì chọn ván gỗ kích thước lớn. Như vậy sẽ giúp cho không gian được thông thoáng và không bị rối mắt. Một gợi ý đó là có thể lựa chọn kiểu ốp xương cá với kích thước chiều rộng trên 200mm.

Cách lựa chọn kích thước ván gỗ lát sàn phù hợp
Cách lựa chọn kích thước ván gỗ lát sàn phù hợp

Đối với sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên có kích thước không đồng nhất nên khi lựa chọn để lắp sàn thì cần lưu ý:

Với diện tích phòng nhỏ

Nên chọn ván gỗ nguyên thanh bản nhỏ và hạn chế lắp đặt loại bản lớn. Bởi bản nhỏ sẽ giúp không gian hài hòa và đảm bảo sự tinh tế.

Với diện tích phòng lớn

Ưu tiên sử dụng các loại ván sàn gỗ có chiều dài và chiều rộng tối thiểu tương ứng 2000mm, 180mm. Tốt nhất nên sử dụng loại vân gỗ từ gỗ sồi hay gỗ óc chó để tạo sự đẳng cấp và sang trọng cho ngôi nhà.

Kết luận

Sử dụng đúng kích thước ván gỗ với diện tích không gian là rất cần thiết. Nếu các bạn cần tư vấn, hãy liên hệ với Gỗ Sài Gòn Tín Việt để đưa ra lựa chọn ván lót sàn  phù hợp với không gian sống.

Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp nguyên liệu gỗ công nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng. Tham khảo một số sản phẩm gỗ công nghiệp hiện có tại gosaigon.vn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.