Gỗ mun là gỗ gì? Gỗ mun có tốt không? Các loại gỗ mun và cách chọn mua gỗ mun chất lượng

Gỗ mun là loại gỗ nguyên liệu tự nhiên hầu như đã quá quen thuộc với tất cả mọi người, tuy có thể bạn chưa từng dùng qua loại gỗ này nhưng chắc chắn mọi người đều đã nghe thấy cái tên của nó. Với suy nghĩ của nhiều người, gỗ mun là loại gỗ tốt và có độ bền cao. Vậy gỗ mun là gì? Gỗ mun có bao nhiêu loại và ứng dụng của gỗ mun trong nội thất ra sao? Hôm nay Gỗ Sài Gòn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé.

Gỗ mun là gì?

Gỗ mun tên khoa học là Diospyros thuộc họ thị, được khai thác từ cây mun, được ứng dụng trong lĩnh vực nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị cao. Với những đặc trưng nổi bật khiến gỗ mun được yêu thích đó là chất lượng tốt, gỗ nặng, chắc, vân gỗ đều và đẹp.

Gỗ mun là gì?

Mun là loại cây thân gỗ, chiều cao khoảng 8 – 20m, đường kính trung bình khoảng 0,3m, cây gỗ mun khi trồng lâu năm có kích thước to hơn khá nhiều. Cây gỗ mun là loài cây ưa ánh sáng, loại cây này có tán lá khá rộng, sinh sôi phát triển khá chậm và thường nở hoa vào tháng 7. Ở Việt Nam cây gỗ mun thường phân bố nhiều ở một số địa điểm như Tuyên Quang, Hà Giang và các tỉnh khách như Quảng Bình, Khánh Hòa.

Các loại gỗ mun

Hiện nay, có 5 loại gỗ mun đang phổ biến đó là gỗ mun sừng, gỗ mun hoa, gỗ mun đen, mun sọc và mun đuôi công. Hãy tìm hiểu chi tiết từng loại dưới đây nhé.

Gỗ mun đen

Là loại gỗ có màu đen, với trọng lượng khá nặng gần giống với gỗ trắc, đặc biệt có độ cứng rất cao nhưng lại giòn. Màu sắc gỗ ban đầu sẽ có màu vàng xanh kaki, để lâu sẽ chuyển qua như màu đen của sừng, nếu để lâu theo thời gian các tom gỗ và vân gỗ sẽ dần mất và xuất hiện một màu đen trơn tuyền rất huyền bí, đây cũng chính là điểm thu hút nhất của loại gỗ này.

Các loại gỗ mun

Nhược điểm của gỗ mun đen là khi thay đổi nhiệt độ đột ngột từ phòng lạnh sang môi trường nhiệt độ bên ngoài thường xuất hiện những vết chân chim. Nếu hư hỏng gỗ sẽ thường bị nức từ trong ra ngoài, những đường nứt kéo dài trên thân.

Gỗ mun sừng

Gỗ Mun Sừng có lang trắng, được hình thành từ lúc cây còn nhỏ và thường lộn vào giữa thân Gỗ mun. Với những cây khi điêu khắc nếu đặt điểm lang trắng được vào toàn bộ khuôn mặt của pho tượng thì sẽ có giá đắt gấp vài lần pho tượng thông thường.

Gỗ Mun sừng có vân mun sừng rất đẹp với đường nét chi tiết như gỗ Pơ Mu, thớ gỗ mịn, khi đánh bóng lên sẽ rất đẹp khiến cho loại gỗ này rất có giá trị trong việc chế tác các sản phẩm mỹ nghệ gỗ cao cấp.

Các loại gỗ mun

Nhược điểm của gỗ Mun là rất hay nứt chân chim khi thay đổi thời tiết nóng, lạnh hay hanh khô, vi vậy mà loại gỗ này khá kén chọn cho những vùng địa lý khắc nhiệt.

Gỗ mun sọc

Mun sọc là loại gỗ quý hiếm, thuộc nhóm I, cùng nhóm với các loại sưa, trắc, hoàng đàn. Gỗ mun sọc thường có màu xanh đen xen kẽ sọc trắng, các vân màu sáng chạy dọc theo chiều đứng thân gỗ. Vân của loại gỗ này giống như gỗ mun hoa nhưng thẳng nếp hơn. Gía của gỗ mun sọc so với gỗ mun sừng có phần rẻ hơn, tuy nhiên vân gỗ vẫn khá đẹp và chất gỗ dẻo hơn, khả năng chống mối mọt tự nhiên,…

Gỗ mun hoa

Loại gỗ hoa thường có giá trị khá cao đối với các thành phẩm đã hoàn thành. Với những đặc điểm riêng về gỗ mun hoa mà khi gia công đòi hỏi phải có độ tỉ mỹ cao.

Gỗ mun hoa có những hoa văn sọc trắng vàng hay đen đan xen lẫn nhau tạo nên một tổng thể vô cùng đẹp mắt. Chất lượng của loại gỗ rất tốt với độ bền cơ học cao và có khả năng chống mối mọt xâm nhập. Ngoài ra, gỗ mun hoa có sớ gỗ mịn, đanh cứng và nặng tương đương gỗ Trắc.

Gỗ mun đuôi công

Gỗ mun nam phi (hay còn gọi là mun đuôi công) có thớ gỗ bản to nhiều và thường sẵn có hơn so với các loại mun khác. Thường sử dụng để đóng bàn ghế, lục bình, tủ kệ …. và các vật phẩm mỹ nghệ khác có kích cỡ to.

Nhươc điểm của gỗ mun đuôi công là rất dễ bị nứt, có giá trị thấp hơn so với các loại mun còn lại. Gỗ mềm và nhiều mùn hơn so với các loại gỗ mun khác. Nói chung gỗ mun nam phi là loại gỗ có chất lượng kém nhất trong các loại gỗ mun.

Cấu tạo của gỗ mun

Cây gỗ mun còn có tên gọi khác là mun đen, mun sừng, mun sọc,… Chiều cao cây gỗ trưởng thành rơi vào khoảng 10m đến 15m, đường kính cây khoảng 0,3m đến 0,5m. Gốc cây bạnh vè, vỏ cây màu đen, nứt dăm dọc thân.

Cấu tạo của gỗ mun

Gỗ mun có tốt không? Có bền không? Gỗ mun loại nào tốt nhất

Gỗ mun là loại gỗ cao cấp, không bị mối mọt, không mục, rất bền càng sử dụng lâu năm gỗ càng bóng đẹp, không bị cong vênh, khó xước. Có rất ít loại gỗ tự nhiên có những ưu thế như loại gỗ mun này.

Cho đến thời điểm hiện tại, loại gỗ mun đắt nhất đó chính là gỗ mun sừng. Nó thường được sử dụng để chế tác các tác phẩm cao cấp, đắt giá. Gỗ mun sừng thường được lựa chọn ở những không gian đẳng cấp và sang trọng.

Đặc biệt gỗ mun sừng là loại gỗ hiếm nhất trong các loại gỗ mun, đang có nguy cơ tuyệt chủng. Do đó, nó càng ngày càng trở nên có giá.

Gỗ mun có tốt không? Có bền không? Gỗ mun loại nào tốt nhất

Ứng dụng của gỗ mun trong đời sống

Gỗ mun được xem là một nguyên liệu gỗ quý hiếm trong nội thất cao cấp như bàn ghế, tủ, giường, sập,…

Ứng dụng của gỗ mun trong đời sống
Gỗ mun sử dụng trong trang trí đồ decor nội thất
Ứng dụng của gỗ mun trong đời sống
Gỗ mun dùng làm tủ đựng quần áo

Ứng dụng của gỗ mun trong đời sống

Ứng dụng của gỗ mun trong đời sống
Gỗ mun được dùng làm tủ thờ sang trọng
Ứng dụng của gỗ mun trong đời sống
Chiêm ngưỡng màu sắc hoàn hảo từ bộ trường kỷ gỗ mun
Ứng dụng của gỗ mun trong đời sống
Gỗ mun đuôi công ứng dụng trong trang trí đồ decor nội thất

Gỗ mun có đắt không? Có nên mua gỗ mun không?

Là loại gỗ được ưa chuộng rất nhiều những năm gần đây, gỗ mun nổi bật cả về thẩm mỹ lẫn tuổi thọ của sản phẩm. Các sản phẩm gỗ mun đều nói không với mối mọt, độ bền của sản phẩm lên tới hàng trăm năm, nếu được bảo quản và sử dụng hợp lý. Đặc biệt, những đồ được làm từ gỗ mun sẽ càng đẹp theo thời gian, màu của nó sẽ càng đen bóng.

Gỗ mun có đắt không? Có nên mua gỗ mun không?

Cách chọn mua gỗ mun tốt chất lượng

Gỗ mun được sử dụng để làm đồ nội thất hết sức tinh tế. Với những đường nét chạm đục trên sản phẩm đều cầu kỳ chi tiết. Để mua được các sản phẩm làm từ gỗ mun tốt, hãy lưu ý những yếu tố sau đây:

Theo chất lượng loại gỗ

Gỗ mun thuộc loại gỗ cao cấp nhất trong các dòng gỗ tự nhiên. Gỗ không bị mối mọt, không mục, cho độ bền cao và hạn chế cong vênh. Chất gỗ rất cứng rất khó bị xước. Có rất ít loại gỗ tự nhiên mà thuộc dạng quý hiếm lại tốt như gỗ mun.

Cách chọn mua gỗ mun tốt chất lượng

Tuổi thọ gỗ

Cây gỗ mun thường mọc chậm. Vì vậy tuổi thọ của gỗ rất cao lên đến hàng chục năm. Tuy nhiên, gỗ mun thường rất hay nứt chân chim khi thay đổi thời tiết. Vì thế, nếu bạn sử dụng đúng và biết cách bảo quản sẽ có độ bền gần như tuyệt đối, chỉ khi nào bạn không muốn sử dụng nữa chứ không có chuyện hư hỏng.

Ứng dụng của gỗ

Trong cuộc sống hằng ngày, gỗ mun được ứng dụng rất đa dạng trong gia đình để làm các sản phẩm như: bàn ghế, tượng, đồ trang trí,…. Chúng đều có giá trị kinh tế cao, hầu như chỉ những gia đình có điều kiện mới có nhu cầu dùng.

Cách chọn mua gỗ mun tốt chất lượng

Địa chỉ cung cấp gỗ chất lượng uy tín tại Sài Gòn

Để có được sản phẩm gỗ mun chất lượng và giá thành hợp lý. Mọi người có thể ghé ngay đến Gỗ Sài Gòn, một trong những nhà cung cấp gỗ uy tín chất lượng nhằm phục vụ nhu cầu của mọi khách hàng trong các công trình xây dựng, trang trí nhà cửa. Gỗ Sài Gòn, địa chỉ cung cấp các loại gỗ uy tín trên thị trường tại TP Hồ Chí Minh.

Xem thêm: 

Trên đây là tổng hợp những thông tin về gỗ mun. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm giá gỗ mun có đắt không, sử dụng gỗ mun có tốt không cũng như cách chọn mua gỗ mun tốt, chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu sản xuất và thi công nội thất gỗ tự nhiên hãy liên hệ ngay với xưởng sản xuất nội thất gỗ mun của chúng tôi để sở hữu những sản phẩm nội thất chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.