Gỗ ké đen là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Có tốt không?

Nội thất gỗ vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của đại đa số gia chủ ở Việt Nam. Tuy nhiên có nhiều loại gỗ khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng với nhiều mức giá đa dạng. Vậy nên hôm nay hãy cùng Gỗ Sài Gòn Tín Việt tham khảo một loại gỗ mới cũng khá phổ biến tại thị trường trong nước, đó chính là gỗ ké đen.

Gỗ ké đen là gì?

Gỗ ké ở một vài địa phương trên lãnh thổ Việt Nam gọi là gỗ khé. Đây là một loại gỗ từ thiên nhiên thuộc vốn rất được ưa chuộng trong việc chế tác nội thất. Và gỗ ké có 2 loại là gỗ ké vàng và gỗ ké đen.

Gỗ ké được khá phổ biến ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Đây là loại gỗ dễ dàng được tìm thấy từ Bắc chí Nam.

Đặc điểm cấu tạo của gỗ ké đen

Gỗ ké đen có khối lượng trung bình và không được nhẹ như các loại gỗ nhóm I. Vậy nên việc khuân vác vận chuyển cũng sẽ khó khăn hơn. Tỉ trọng gỗ của gỗ ké đen nói riêng và gỗ ké nói chung thường dao động từ 0,6 – 0,85. Ngoài ra nếu như không qua những khâu xử lý đặc biệt, gỗ ké đen không có khả năng chống mối tốt và có phần dễ chông vênh, nứt nẻ.

Ưu nhược điểm của gỗ ké đen

Ưu điểm của gỗ ké đen:

 • Khá nhẹ và có độ đàn hồi cao.
 • Độ phổ biến cao nên nguồn cung không bị đứt quãng.
 • Số lượng không quá khan hiếm nên giá thành tương đối ổn.
 • Vân gỗ rõ nét và đều, tính thẩm mỹ cao.

Nhược điểm của gỗ ké đen:

 • Độ phổ biến cao nên dễ bị làm giả.
 • Nếu không qua khâu xử lý tốt sẽ bị mối ăn và mục nhanh hơn gỗ công nghiệp.
 • Chất lượng chỉ giao động ở mức trung bình khá.

Các loại gỗ ké đen

Có nhiều cách để phân chia loại gỗ. Tuy nhiên đối với gỗ ké đen thông thường sẽ được phân loại theo tỉ trọng. Gỗ ké đen bao gồm 3 loại:

 • Tỉ trọng 0,6 – 0,65: Gỗ ké đen nhẹ.
 • Tỉ trọng 0,65 – 0,8: Gỗ ké đen nặng trung bình.
 • Tỉ trọng 0,8 – 0,85: Gỗ ké đen nặng.

Gỗ ké đen là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Có tốt không? Các loại gỗ trắc

Tác dụng của gỗ ké đen

Nếu như gỗ ké vàng thường dùng cho các nội thất có kích thước lớn thì gỗ ké đen thường được sử dụng cho những vật có kích thước nhỏ yêu cầu độ chi tiết cao. Hay đơn giản là những đồ dùng mà gia chủ ưa chuộng màu đen thì đều có thể sử dụng gỗ ké đen.

Gỗ ké đen thuộc nhóm mấy? Cách nhận biết gỗ ké đen

Gỗ ké đen thuộc nhóm V trong các loại gỗ tự nhiên. Cách đơn giản nhất để có thể nhận biết được gỗ ké đen là dựa theo màu sắc của gỗ. Do không nhiều gỗ ở Việt Nam được dùng làm nội thất có màu đen. Ngoài ra bạn có thể dựa vào các đặc điểm trước đó mà phân biệt được loại gỗ này:

 • Khối lượng gỗ.
 • Tỉ trọng gỗ ảnh hưởng đến mật độ gỗ.
 • Vân và tôm gỗ đều.

Gỗ ké đen là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Có tốt không? Các loại gỗ trắc

Gỗ ké đen có tốt không? Có bền không?

Sự ưa chuộng của loại gỗ này cũng đã trả lời cho câu hỏi “gỗ ké đen có tốt không?”. Nếu như so với giá cả thì chất lượng mà gỗ ké đen sẽ cao hơn cả. Vì nếu qua xử lý tốt thì gỗ thường có độ bền cao và đây là loại gỗ gỗ có độ đàn hồi tốt. Gỗ ké đen sẽ có độ bền cao hơn hẳn các loại gỗ công nghiệp khác.

Ứng dụng của gỗ ké đen trong đời sống

 • Tạc tượng. Đây là nguyên liệu được ưa chuộng khi tặng tượng Phật.
 • Bình hoa.
 • Lục bình (Một số nơi gọi là lộc bình).
 • Bàn ghế.
 • Các vật dụng nội thất trang trí nhỏ có yêu cầu độ chi tiết cao.

Gỗ ké đen là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Có tốt không? Các loại gỗ trắc

Gỗ ké đen có đắt không? Có nên mua gỗ ké đen không?

Việt Nam đã có quy định phân chia gỗ tự nhiên thành 8 nhóm với chất lượng và giá tiền từ cao đến thấp. Trong đó gỗ ké nói chung và gỗ ké đen nói riêng thuộc nhóm V. Đó là vì gỗ có tỉ trọng giao động trung bình cũng như là được trồng phổ biến trên một khu vực lớn trải dài cả nước. Từ đó ta có thể hiểu so với mặt bằng chung thì gỗ ké đen không hề đắt mà vẫn có chất lượng ổn và chấp nhận được.

Nếu như gia chủ có niềm yêu thích với nội thất gỗ như không thể đáp ứng chi phí quá cao thì gỗ ké đen chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu.

Cách chọn mua gỗ ké đen tốt chất lượng

Theo chất lượng loại gỗ

Để lựa được loại gỗ chất lượng tốt bạn có thể dựa vào tỉ trọng. Trong 3 nhóm tỉ trọng của ké đen, gỗ đen nặng là chất lượng gỗ tốt nhất (tỉ trọng 0,8 – 0,85). Tuy nhiên thông tin này cần được kiểm định bởi chuyên gia chứ không thể kiểm định bằng tay hay mắt thường. Vậy nên nếu biết được tỉ trọng của gỗ, bạn có thể hỏi nhân viên nhé!

Tuổi thọ gỗ

Tuổi thọ gỗ ké phụ thuộc khá lớn vào công đoạn xử lý gỗ. Tuy nhiên việc này khó để kiếm chứng và lựa chọn. Thế nhưng nếu hỏi nhân viên, bạn nên chọn nội thất làm từ gỗ ké đen được cam kết có tuổi thọ từ 7 năm trở lên nhé!

Ứng dụng của gỗ

Một nội thất gỗ đen tốt thì sẽ được ứng dụng vào những vật có độ tỉ mỉ cao đặc biệt là tượng Phật. Hầu hết tượng Phật do lí do tâm linh nên thường được dùng loại gỗ có chất lượng tốt nhất có thể.

Gỗ ké đen là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Có tốt không? Các loại gỗ trắc

Địa chỉ cung cấp gỗ chất lượng uy tín

Tuy nhiên, chất lượng gỗ ké đen khá khó kiểm định, trừ những chuyên gia lành nghề, thông tin bạn có thể biết để lựa chọn loại gỗ tốt đều dựa vào nhân viên từ nơi cung cấp gỗ. Vậy nên cách tốt nhất là lựa chọn một địa chỉ cung cấp gỗ chất lượng uy tín. Và Gỗ Sài Gòn Tín Việt sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Gỗ Sài Gòn Tín Việt sẽ cung cấp cho bạn:

 • Mức giá cạnh tranh trên thị trường.
 • Chất lượng luôn được đảm bảo.
 • Uy tín và sự hài lòng của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Xem thêm:

Trên là một số thông tin cần thiết về gỗ ké đen là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Có tốt không? Các loại gỗ trắc. Mong rằng những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn tìm được loại gỗ phù hợp với nhu cầu của bản thân. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ ngay với Gỗ Sài Gòn Tín Việt để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.