Gỗ âm trầm là gì? Có tốt không? Đặc điểm, phân loại và giá thành

Được mệnh danh là “Đông phương thần mộc”, gỗ âm trầm luôn được săn đón trong nội thất ngày nay. Vậy gỗ âm trầm là gì? Lý do vì sao loại gỗ này luôn được ưa chuộng? Hãy cùng tìm câu trả lời từ chia sẻ của gosaigon.vn trong bài viết dưới đây.

Gỗ âm trầm là gì?

Còn được gọi là gỗ cổ trầm. Loại gỗ quý này bắt đầu xuất hiện từ thời cổ đại, ngâm dưới nước suối từ hàng ngàn năm nay. Ở mỗi quốc gia, loại gỗ trầm này sẽ có những tên gọi khác nhau, người Trung Quốc đặt tên là gỗ cháy, người nước thục lại gọi tên khác là gỗ Mun. Còn người phương Tây, lại phong cho gỗ trầm tên gọi vô cùng “quý tộc” – Đông Phương Thần Mộc.  

Gỗ âm trầm là gì?  

Theo nghiên cứu của các tổ chức khoa học trên thế giới. Gỗ âm trầm được chôn vùi dưới lòng suốt 3000 đến 12000 năm. Đặc biệt, dù tuổi đời lên tới hàng ngàn năm nhưng gỗ không bị biến dạng, không bị côn trùng phá hủy, nặng và đầm thịt.  

Các loại gỗ âm trầm

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên sản sinh ra gỗ âm trầm. Theo đó, chúng được phân loại theo khu vực địa lý tại Trung quốc. Gỗ có chất lượng tốt nhất có nguồn gốc tại tỉnh Hải Nam, và tiếp theo là Chiết Giang và tứ Xuyên.  

Các loại gỗ âm trầm 

Gỗ âm trầm Hải Nam nổi bật với những đường vân dày, màu đỏ. Bên mặt bên ngoài nhẵn mịn, được các nghệ nhân gỗ chạm trổ trong các tác phẩm vô cùng tinh xảo.  

Đặc điểm gỗ

Trải qua hàng ngàn năm chôn vùi trong các lớp trầm tích của đất, nước và đá, gỗ âm trầm vừa mang nét đẹp nguyên sơ đầy nghệ thuật của vân đá. Hơn thế, mặt cắt của mỗi thớ gỗ đều rất nhẵn mịn, sang trọng, tinh tế trong từng đường nét. 

Đặc điểm gỗ âm trầm 

Màu sắc của gỗ âm trầm thuở nguyên sơ vô cùng đa dạng nâu, xám, tím. xanh, đen…Sau khoảng thời gian hàng ngàn năm bị cacbon hóa, màu gỗ biển đổi thành màu sẫm đen như màu than. 

Gỗ âm trầm chắc thịt, đầm tay, mỗi thớ gỗ cắt ra đều không thấy xơ gỗ, tôm gỗ. Bởi vậy chúng là lựa chọn hàng đầu để tạo nên các tác phẩm truyền thần. Gỗ âm trầm có mùi thơm như gỗ tự nhiên, khả năng chịu ẩm tốt, không bị mục nát trong bất cứ điều kiện khí hậu nào.  

Quý hiếm và sang trọng chính là đặc điểm nổi bật nhất dành cho gỗ âm trầm. Từ xa xưa gỗ âm trầm được coi là một vật phẩm quý hiếm là biểu tượng cho phẩm giá và thể hiện địa vị của người sở hữu chúng. Ngày nay, gỗ âm trầm ngày càng được người yêu gỗ “săn lùng” tìm kiếm ở khắp mọi nơi. 

Ưu nhược điểm của gỗ âm trầm

Bất kỳ loại gỗ nào cũng có những ưu nhược điểm nhất định để người tiêu dùng cân nhắc lựa chọn. Như đã nói về ưu điểm của gỗ âm trầm ở trên, loại gỗ này thường được lựa chọn để làm các tác phẩm truyền thần, chúng không chỉ mang nét đẹp nguyên sơ, mộc mạc của tự nhiên mà loại gỗ này còn vô cùng rắn chắc cùng khả năng chống ẩm hàng đầu. Cũng bởi vậy, dù trải qua hàng ngàn năm tuổi, gỗ âm trầm không hề bị sâu bọ đục khoét hay bị mục nát trong nước như các loại gỗ thông thường.  

Ưu nhược điểm của gỗ âm trầm  

Nhược điểm duy nhất có thể nhắc đến duy nhất chính là giá thành cao. Có tên trong danh mục gỗ bảo toàn, cho nên loại gỗ quý hiếm này rất khó tìm, không hề dễ dàng để mua được nó trên thị trường.  

Công dụng của gỗ âm trầm trong đời sống

Không chỉ đặc biệt ở nguồn gốc hình thành, loại gỗ trầm này còn mang đến nhiều tác dụng trong đời sống.  

Công dụng của gỗ âm trầm trong đời sống 

  • Theo nghiên cứu của nền Y học:  bột gỗ âm trầm có khả năng tiêu trừ bệnh thấp khớp, lưu thông máu, tăng tuổi thọ cho người sử dụng  
  • Theo giá trị nghệ thuật: gỗ âm trầm có giác gỗ đẹp, vân đá độc lạ bởi vậy các nghệ nhân dùng loại gỗ này để chế tác nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Thường được các nhà sưu tập đồ cổ, người yêu nội thất hay các công ty doanh nghiệp lựa chọn trưng bày.  
  • Theo giá trị lịch sử: trong xã hội thời Minh, thời Thanh tại Trung Quốc loại gỗ này được sử dụng để làm áo quan cho vua chúa quý tộc. Thậm chí, người dân không được phép sử dụng loại gỗ này mà chỉ dành cho tầng lớp hoàng gia.  

Cách chọn mua gỗ âm trầm tốt chất lượng

 Là loại gỗ quý hiếm, để tìm mua gỗ tốt không phải là điều dễ dàng. Bởi vậy, người tiêu dùng khi có nhu cầu tìm mua gỗ âm trầm cần tìm hiểu kỹ càng các thông tin mà nhà bán hàng cung cấp. Trong đó các tiêu chí mà bạn cần quan tâm chính là yếu tố nhận biết bên ngoài của gỗ (như màu sắc, hương thơm, vân gỗ…), nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và không thể thiếu giá thành của gỗ âm trầm. 

Cách chọn mua gỗ âm trầm tốt chất lượng

Hy vọng những thông tin tham khảo về gỗ âm trầm từ Gỗ Sài Gòn Tín Việt sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về loại gỗ quý hiếm này để có những lựa chọn phù hợp nhất.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.