10+ Cách tẩy vết bẩn, đen, mực, sơn, dầu mỡ trên gỗ nhanh chóng đơn giản nhất

Với những bề mặt gỗ, việc xử lý những vết bất sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì đây là một bề bặt thấm, chính vì thế những vết bẩn trong sinh hoạt hằng ngày có thể khiến bạn khó khăn trong việc tẩy rửa. Hãy cùng Gỗ Sài Gòn Tín Việt tìm hiểu cách tẩy vết bẩn trên gỗ nhanh chóng và hiệu quả nhé!

Cách tẩy vết đen trên gỗ

Có nhiều cách khác nhau để tẩy những viết đen trên gỗ. Những vết bẩn này tạo thành trong quá trình bạn đặt để những vật nóng lên gỗ. Dưới đây là những cách để đánh bay những vết đen này.

Dùng bàn là

Trải một chiếc khăn mỏng tại vị trí xuất hiện vết đen. Bật bàn là ở mức nhiệt thấp nhất. Từ từ thao tác là lên trên chiếc khăn mỏng đó. Khi nào nhất bàn là lên kiểm tra không còn thấy vết ố nữa, bạn có thể dừng lại. Nếu vẫn còn, tiếp tục là thêm lần nữa trên miếng khăn.

cách tẩy vết bẩn trên gỗ

Lưu ý:

 • Không để chế độ là bằng hơi
 • Hành động nhanh, dứt khoát
 • Lau khô hơi nước đọng trên mặt bàng mỗi lần nhất bàn là lên
 • Có thể xuất hiện những vòng tròng trắng, không sao. Đó là hơi nước hoặc chất lỏng đọng lại. Sau khi là, bạn có thể dùng giấy lau sạch

Chà bằng bàn chải với dầu chanh

Sử dụng miếng chùi (bàn chà) có lông mịn. Nhúng chúng qua dầu chanh rồi chà nhẹ lên vết đen đó. Sau đó, dùng giẻ thấm cồn lau thêm một lần nữa lên vết đen. Dầu chanh là chất nền giúp giảm ma sát giữa bàn chà với mặt gỗ.

cách tẩy vết bẩn trên gỗ

Cách tẩy vết mực bút bi trên 

Bởi gỗ là một chất liệu khó làm sạch. Đặc biệt viết bẩn là vết bút bi lại càng khó lau chùi. Để tẩy được vết bút bi này, bạn nên sử dụng những hóa chất tẩy rửa có độ pH cao.

Sử dụng kem đánh răng

Kem đánh răng có chứa chất tẩy có khả năng làm sạch bút bi, đó chính là chất florua. Với chất tẩy rửa này không làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của gỗ. Bạn sử dụng kem đánh răng xịt trực tiếp lên mặt phẳng có vết bẩn. Dùng bàn chải có độ mềm nhất định đánh vào phần mặt phẳng gỗ sau đó lau nhẹ bằng khăn. Bạn có thể nhỏ thêm một ít nước vào để dễ thao tác hơn.

cách tẩy vết bẩn trên gỗ

Sử dụng Baking Soda

Baking Soda không chỉ được dùng trong ngành thực phẩm, dược phẩm. Đây cũng là một nguyên liệu để làm sạch nhiều bề mặt khác nhau như: giày, thảm trải sàn,… Baking soda có tính kiềm cao, có độ mặn và tan ít trong nước. Vì có tính kiềm cao nên dễ dàng loại bỏ vết bẩn do bút mực bi gây ra.

Để tẩy vết mực bút bi trên bề mặt gỗ, bạn cần thao tác sau:

Bước 1: Pha Baking soda với nước (có thể thay bằng nước cốt chanh)

Bước 2: Tưới hỗn hợp đó lên vết mực cần loại bỏ, đợi trong 3 – 5 phút

Bước 3: Thấm phần nước đó, lau sạch phần bút bi bằng khăn

Cách tẩy vết mực bút bi trên 

Cách tẩy vết mốc trên gỗ

Phơi nắng

Một trong những cách đơn giản nhất để loại bỏ ẩm mốc khỏi gỗ chính là đem chúng ra phơi nắng. Với phương pháp này, bạn có thể loại bỏ cả những vết mốc lẫn mùi hôi khó chịu. Bạn nên lựa chọn những ngày nắng to, giòn. Phơi những vật dụng có vết mốc dưới nắng vài tiếng đồng hồ.

Dùng bã cà phê hoặc than củi

Bã cà phê có tính chống ẩm mốc cao. Bạn có thể dùng khăn khô lau sạch. Sau đó dùng than củi hoặc bã cà phê vào túi vải. Đặt vào tủ gỗ để hút độ ẩm trong tủ đồ. Với tính hút ẩm cao, ngăn ngừa tình trạng mốc phát triển.

cách tẩy vết bẩn trên gỗ

Cách tẩy vết sơn trên gỗ

Dùng giấm ăn

Nếu dính sơn bạn nên sử dụng các chất tẩy chuyên dụng như kem tẩy đa năng. Nhưng nếu không có, bạn có thể sử dụng giấm ăn như một cách tẩy rửa. Pha nước giấm ra chén. Nhúng khăn vào giấm rồi lau nhẹ nhàng. Nếu vẫn không ra, bạn có thể đổ trực tiếp giấm ăn lên vết sơn để khoảng 3-5 phút rồi lau sạch.

Dùng xăng thơm tẩy sơn

Xăng thơm được xem như một cách tẩy vecni trên gỗ cực hiệu quả. Để thực hiện quá trình tẩy, bạn thực hiện những bước sau:

 • Thấm xăng thơm vào khăn sạch. Lau lên bề mặt gỗ nhiều lần cho đến khi sạch vết sơn
 • Dùng một chiếc khăn sạch khác lau lại với nước để giảm mùi hóa chất

cách tẩy vết bẩn trên gỗ

Cách tẩy vết dầu mỡ trên gỗ

Với đặc điểm của gỗ là nhiệt độ bảo quản lý tưởng từ 15-25 độ C độ ẩm từ 45-55. Nếu quá nóng có thể làm nứt các thiết kế gỗ. Để làm sạch các vết dầu trên gỗ, thực hiện các bước sau:

 • Sử dụng nước rửa chén, pha loãng với nước ấm
 • Dùng vải mềm thấm nước rửa chén đó, lau sạch lên bền mặt tron bóng
 • Lau sạch lại bằng khăn ấm

Cách tẩy vết bẩn trên gỗ

Với các loại gỗ công nghiệp, bạn có thể sử dụng những chất tẩy rửa nhẹ hơn như dầu gội, nước rửa chén,.. xịt lên bề mặt và lau bằng khăn mềm đến khi khô là được.

Cách tẩy vết ố trên gỗ

Những vết ố xuất hiện trên gỗ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Sử dụng sai hóa chất lau chùi, chịu ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, ảnh hưởng của độ ẩm không khí,..

Sử dụng dung dịch xịt đánh bóng Pledge

Đây là dung dịch được ưu tiên trong việc tẩy rửa các vết ốc trên bề mặt gỗ. Để sử dụng dung dịch này, bạn làm như sau:

 • Lắc đều trước khi sử dụng
 • Giữ bình theo hướng vuông góc với mặt đất và cách chỗ xịt từ 20 – 30cm
 • Xịt trực tiếp dung dịch lên bề mặt bàn gỗ và lau sạch lại bằng khăn mềm. Lau theo hình vòng xoắn ốc từ ngoài vào trong và không cần lau lại với bất kì dung dịch nào khác.

cách tẩy vết ố trên gỗ

 

Sử dụng Baking Soda

Cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Hòa dung dịch nước với baking soda với tỷ lệ 2:1
 • Dùng vải sạch, thấm dung dịch đó lau lên vết ố
 • Chà nhẹ, với những vết cứng đầu, bạn hãy để chúng yên đấy 10 – 15 phút
 • Dùng vải khô lau nhẹ với nước lạnh

cách tẩy vết ố trên gỗ

Cách tẩy vết bút xóa trên gỗ

Trong kem đánh răng có chất Hydrated Silica được làm từ thạch anh, cát, đá lửa có tác dụng làm trắng. Và hoạt chất Odium lauryl sulfate giúp kem đánh răng tạo bọt. Chính vì thế, kem đánh răng trở thành một trong những chất tẩy rửa và làm sạch các vết bẩn cứng đầu bám trên các vật liệu như: vải, gỗ… vô cùng hiệu quả.

Thực hiện:

 • Bôi kem đánh răng lên vết bút xóa
 • Sử dụng bàn chải, chải nhẹ
 • Bạn sẽ thấy một lớp bột trắng kéo theo khỏi mặt bàn
 • Dùng khăn mềm, ẩm lau sạch

cách tẩy vết bút xoá trên gỗ

Bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh và thực hiện y hệt để tẩy vết bút xóa khó chịu trên mặt gỗ.

Cách tẩy vết băng dính trên gỗ

Vết băng dính để lại trên mặt sàn gỗ sẽ rất mất thẩm mỹ. Để xử lý, các bạn thực hiện các bước sau:

 • Gỡ bỏ miếng băng dính khỏi sàn.
 • Dùng máy sấy tóc hơ nóng nơi có vết keo dính hoặc nước ấm, thấm lên
 • Lau lại với khăn ấm

Với những vết keo 502 đông cứng, bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tóc làm chảy vệt keo ra. Khi vết keo mềm ra, bạn có thể lau sạch hoặc cạy ra dễ dàng bằng tay. Nếu không, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng có chứa chất axeton. Đợi khoảng 5 phút để nó tan ra, lấy khăn giấy ra sạch.

cách tẩy vết băng dính trên gỗ

Xem thêm:

Trên đây là những trường hợp xuất hiện vết bẩn có thể xảy ra trên gỗ và cách xử lý những vết bẩn đó. Mong rằng những cách tẩy vết bẩn trên gỗ này có thể hỗ trợ cho bạn trong việc làm sạch các bề mặt gỗ. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.