8 tiêu chí xây dựng làm nhà trên cây chuẩn và những mẫu nhà trên cây đẹp, độc

Mô hình nhà trên cây, hay còn được biết đến với tên gọi là Tree House đang là một xu hướng thiết kế nhà ở độc đáo và mới lạ hiện nay. Vậy tiêu chí để xây dựng nhà trên cây là gì? Cần lưu ý như thế nào để làm nhà trên cây đẹp và chất lượng? Hãy cùng Gỗ Sài Gòn Tín Việt tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé! 

Các tiêu chí xây dựng nhà trên cây chuẩn

Để xây dựng một ngôi nhà trên cây không chỉ đem lại giá trị thẩm mỹ cao mà còn phải đảm bảo chất lượng, hữu dụng, bạn cần phải chú ý đến 8 tiêu chí dưới đây:

Lựa chọn cây để làm nhà

Tiêu chí đầu tiên và cũng là tiêu chí quan trọng nhất khi xây dựng nhà trên cây đó là lựa chọn cây phù hợp để làm nhà. Bởi hình dáng của thân cây có thể quyết định đến cách xây dựng, kết cấu của một ngôi nhà. Đồng thời, nó còn ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Dù nhà được xây dựng trên cây nhưng vẫn phải đảm bảo hệ thống điện, nước, ánh sáng như khi làm nhà trên mặt đất. Độ cao của thân cây sẽ ảnh hưởng rất lớn đến điều này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra kỹ độ bền, vững, chắc chắn của thân cây. Hãy đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn sẽ được xây dựng kiên cố và có thể chống chịu trước những tác động của tự nhiên.

Để đảm bảo an toàn, tốt hơn hết là bạn nên lựa chọn một thân cây có đường kính lớn, có nhiều cành, hoặc kết hợp giữa 2 cây nằm gần nhau, có kích thước bà hình dáng tương tự nhau.

Lựa chọn cây để làm nhà
Hình dáng của thân cây có thể quyết định đến cách xây dựng, kết cấu của một ngôi nhà

Hạn chế khoan cắt trên cây

Xây dựng nhà trên cây có phần phức tạp hơn so với lúc làm nhà truyền thống. Trong quá trình xây dựng, bạn nên lưu ý là không nên khoan cắt quá nhiều trên cây, vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc sinh trưởng và phát triển của cây đó. Đồng thời, những vết khoan cắt này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, mầm bệnh phát triển.

Gợi ý tốt nhất đó là bạn hãy khoan những lỗ dày, hạn chế khoan lỗ nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý không nên khoan nhiều lỗ nằm gần nhau, khoảng cách giữa các lỗ khoan tối thiểu là 30 cm. Đồng thời, cần hạn chế sử dụng đinh nhọn mà hãy sử dụng ỗ vít có chiều dài trên 20 cm.

Hạn chế khoan cắt trên cây
Hạn chế khoan cắt trên cây vì sẽ làm ảnh hưởng đến việc sinh trưởng và phát triển của cây

Chú ý tới quá trình chữa lành vết thương ở cây

Một lưu ý khác cũng rất quan trọng khi làm nhà trên cây, đó là quá trình tự chữa lành và phục hồi vết thương trên thân cây. Quá trình này diễn ra khá chậm, nhằm bảo vệ cây trước sự tấn công của các mầm bệnh, nấm mốc,… gây mục ruỗng, thối rữa.

Phần nhựa ở trong vỏ cây có thể tiết ra những chất gồm thropentien, phenol để tạo lớp màng dày cô lập những mô bị tổn thương. Để đẩy nhanh quá trình tự chữa lành và bảo vệ cây, người ta còn có thể sử dụng một số loại thuốc chuyên dụng.

Chú ý tới quá trình chữa lành vết thương ở cây
Trong quá trình xây dựng nhà trên cây, bạn chú ý đến quá trình chữa lành vết thương ở cây

Lưu ý tấm ván lót sàn

Những tấm ván lót đóng vai trò như nền móng của một ngôi nhà khi bạn xây dựng nhà trên cây. Độ bền của tấm ván phải kiên cố, chắc chắn để có thể chống đỡ toàn bộ ngôi nhà.

Tùy thuộc vào hình dáng thân cây, kết cấu nhà ở bạn muốn xây dựng mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn ván lót sàn sao cho phù hợp. Hãy chọn mua những tấm ván được làm từ vật liệu gỗ có độ bền và chịu lực tốt, có khả năng kháng nước và kháng mối mọt cao, đồng thời đem lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Lưu ý tấm ván lót sàn
Những tấm ván lót đóng vai trò như nền móng của một ngôi nhà khi làm nhà trên cây

Lưu ý trường hợp làm nhà cây trên 1 thân cây duy nhất

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể làm nhà ở trên một thân cây duy nhất, hoặc trên 2 thân cây nằm gần nhau, có kích thước và kiểu dáng tương đương nhau. Đối với trường hợp đầu tiên, bạn cần lưu ý gia cố cẩn thận để cho thân cây bền vững, kiên cố, có thể chống đỡ toàn bộ căn nhà.

Lựa chọn tốt nhất đó là bạn hãy sử dụng một số thanh chéo cố định thân cây, hoặc các thanh gỗ thẳng đứng, nối nhà ở liền với mặt đất. Điều này sẽ hạn chế tình trạng quá tải khi xây dựng nhà trên cây.

Lưu ý trường hợp làm nhà cây trên 1 thân cây duy nhất
Khi làm nhà cây trên 1 thân cây duy nhất, bạn cần gia cố để thân cây thật bền vững và kiên cố

Trường hợp cây có nhiều nhánh, cành

Một lưu ý khác cần được quan tâm khi làm nhà trên cây, đó là các nhánh và cành trên thân cây. Để tránh cho chúng làm ảnh hưởng đến ngôi nhà, đồng thời hạn chế việc khoan, cắt thân cây, bạn có thể tạo ra một bộ khung cố định cho các nhánh cây.

Hãy dùng thêm nhiều tấm gỗ lớn, được nối với nhau bằng ốc vít để tạo ra một bộ khung chắc chắn. Ngoài ra, nếu các cành cây khá nhỏ và không quá nặng thì bạn không cần phải tác động gì thêm, vì các nhánh và cành cây có thể giúp căn nhà của bạn chống chịu trước những tác động của môi trường bên ngoài.

Trường hợp cây có nhiều nhánh, cành
Đối với trường hợp cây có nhiều nhánh, cành, bạn có thể tạo ra bộ khung cố định cho các nhánh cây

Trường hợp xây dựng nhà trên nhiều cây

Trường hợp làm nhà trên 2 hoặc nhiều cây được áp dụng khi bạn muốn xây dựng một ngôi nhà rộng lớn và kiên cố. Cấu trúc và tính liên kết giữa các mối nối trên nhiều thân cây sẽ quyết định đến độ bền vững của ngôi nhà trước những tác động từ môi trường tự nhiên. Điều này cũng làm cho quá trình thi công trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với lúc làm nhà trên 1 thân cây.

Để cố định nhà ở chắc chắn, bạn hãy gắn chặt một đầu của bộ khung cố định vào thân cây khỏe nhất. Đầu còn lại có thể di chuyển linh hoạt trong một phạm vi nhỏ bằng các khớp trượt. Đây là kiểu gia cố rất phổ biến được nhiều người áp dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm cấu trúc tương tự như cáp treo. Đó là sử dụng những sợi dây cáp bằng thép, một đầu của dây cáp được gắn cố định ở một phần thanh đỡ, phần còn lại của thanh đỡ sẽ được gắn ở nhánh cây cao hơn.

Trường hợp xây dựng nhà trên nhiều cây
Khi làm nhà trên nhiều cây, bạn nên gắn chặt một đầu của bộ khung cố định vào thân cây khỏe nhất

Chú ý vật liệu làm nhà trên cây

Khi chọn vật liệu để xây dựng nhà trên cây, bạn nên hạn chế sử dụng những vật liệu quá nặng để tránh gây quá tải lên thân cây và sàn nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra các mối nối, vật liệu làm nhà để xem còn bền vững và kiên cố hay không. Nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh thì hãy kịp thời điều chỉnh để gia cố lại căn nhà, cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Chú ý vật liệu làm nhà trên cây
Không nên sử dụng những vật liệu quá nặng khi làm nhà trên cây vì có thể gây quá tải lên sàn nhà và thân cây

Các mẫu nhà trên cây đẹp, độc, lạ

Xu hướng làm nhà trên cây khá phổ biến ở nước ngoài. Nhiều mẫu thiết kế nhà trên cây ra đời, đáp ứng nhu cầu và sở thích đa dạng của tất cả mọi người. Dưới đây là một số mẫu nhà trên cây đẹp, độc đáo mà chúng mình đã tổng hợp được. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn thiết kế phù hợp nhất nhé!

Các mẫu nhà trên cây đẹp, độc, lạ
Thiết kế nhà ở trên cây đẹp và phổ biến nhất hiện nay
Các mẫu nhà trên cây đẹp, độc, lạ
Xây dựng nhà trên cây với kết cấu độc, lạ nhưng rất kiên cố
Các mẫu nhà trên cây đẹp, độc, lạ
Mẫu nhà trên cây đẹp mà bạn có thể tham khảo
Các mẫu nhà trên cây đẹp, độc, lạ
Mẫu nhà trên cây được thiết kế thêm cầu treo
Các mẫu nhà trên cây đẹp, độc, lạ
Mẫu thiết kế nhà ở trên cây tiện nghi không thua kém những ngôi nhà truyền thống

Xem thêm:

Với những mẫu thiết kế nhà trên cây đẹp mắt, độc đáo ở trên, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều sự lựa chọn cho thiết kế nhà ở phù hợp với gia đình. Chắc chắc việc xây dựng một ngôi nhà trên cây sẽ đem đến cho bạn rất nhiều trải nghiệm thú vị đấy. Và đừng bỏ lỡ những xu hướng thiết kế kiến trúc nội thất mới nhất, hot nhất hiện nay tại website gosaigon.vn các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.