10 quy tắc phong thủy nhà bếp và những điều kiêng kị để tránh xui xẻo

Phòng bếp là một trong những không gian quan trọng nhất của ngôi nhà. Qua phòng bếp, lối sống của gia đình bạn sẽ được thể hiện rất rõ do vậy việc bố trí phòng bếp hợp phong thủy là điều rất cần thiết. Cùng Gỗ Sài Gòn khám phá 10 quy tắc phong thủy nhà bếp và những điều kiêng kị để tránh xui xẻo để cho bạn thiết kế không gian bếp của mình đúng phong thủy và mang lại nhiều tài lộc nhé!

Chọn hướng bếp

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

Hướng bếp cùng hướng với hướng nhà không? Các chuyên gia phong thủy cho rằng nếu đặt bếp cùng hướng với hướng nhà thì không thể mang lại tài vượng cho ngôi nhà được, gia đình sẽ gặp nhiều tai họa. Cửa chính của ngôi nhà và cửa của căn bếp sẽ quyết định sự tốt xấu của phong thủy ngôi nhà, và điều này phụ thuộc vào mệnh và tọa của gia chủ.

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không?
Hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

Nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng nào cho hợp phong thủy?

Nếu nhà quay về hướng Nam thì bếp quay về hướng Tây được coi tốt nhất thích hợp nhất. Cấm đặt bếp hướng Tây Bắc tạo ra nhiều tai họa cho gia chủ. Phong Thủy đã được khoa học chứng minh điều này là đúng. vậy, hướng nhà hướng bếp quan hệ mật thiết với việc thiết kế ngôi nhà.

Nhà hướng đông bắc nên đặt bếp hướng nào?

Dù xem hướng nhà hay hướng bếp, điều quan trọng nhất được đặt lên hàng đầu là tuổi và bản mệnh của gia chủ. Các căn nhà có hướng Đông Bắc thuộc Đông Tứ Trạch và các hướng tốt thuộc Đông Tứ Trạch đó chính là: hướng Đông, hướng Bắc, hướng Nam và hướng Đông Nam. Trong các hướng này, ngô nhà có hướng Đông Nam là tốt nhất. Do đó, hướng Đông Nam sẽ là hướng thích hợp để đặt bếp cho nhà có hướng Đông Bắc.

Nhà hướng đông bắc nên đặt bếp hướng nào
Nhà hướng đông bắc nên đặt bếp hướng nào

Nhà hướng tây đặt bếp hướng nào?

Như các bạn đã biết, nhà hướng Tây được coi hướng đẹp của nhiều gia đình. Theo phong thủy, xây dựng nhà bếp của ngôi nhà này có ba lựa chọn, đó là:

 • Tây Bắc: Đó cũng hướng tốt đem lại may mắn cho gia chủ. Các gia đình sẽ xây dựng sự giàu các doanh nghiệp sẽ ngày càng thành công.
 • Hướng Tây Nam cũng phù hợp với nhà hướng Tây. Nhà bếp được bố trí hướng này sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho gia chủ. Điều này do được bảo vệ bởi các vị thần hướng may mắn.
 • Bố trí bếp hướng về phía đông bắc cũng rất tốt. Đây được xem  hướng vẹn toàn nhất trong các hướng. Theo phong thủy, hướng này chính  hướng Diên Niên. Chúng mang đến cho chủ nhân những điều may mắn, thịnh vượng, sức khỏe an khang cho cả gia đình.
Nhà hướng tây đặt bếp hướng nào
Nhà hướng tây đặt bếp hướng nào

Các quy tắc khi đặt bếp theo phong thủy

Vị trí bếp “tọa hung hướng cát” là tốt nhất

Theo phong thủy, hướng bếp nên trùng với cung bổn mạng. Vị trí đặt bếp sao cho quay mặt về hướng cát (tức quay lưng bếp về hướng xấu hướng bếp cung cát) vị trí tốt nhất. Hướng bếp của bạn tốt sẽ đuổi khí xấu ra ngoài thu hút được vận may. Điều này đảm bảo tài lộc của gia chủ sẽ luôn thịnh vượng. Đặt bếp hướng không tốt gây họa xấu cho gia chủ. Hướng cát hướng tốt tạo ra năng lượng tốt, sức khỏe tài lộc cho gia đình bạn.

Lửa nước tránh đặt gần nhau

Lửa ở trong bếp nước hệ thống vốn xung khắc nhau. Do đó, không đặt bếp vòi nước cạnh nhau trong thiết kế của bạn. Với ý nghĩ đó, bếp tủ lạnh không nên cạnh nhau. Cần chú ý không để bếp bị kẹt giữa hai yếu tố nước như vòi nước, tủ lạnh, máy giặt hay bồn rửa.

Tránh gió để được tụ khí

Theo nguyên tắc phong thủy nhà ở, khi bố trí bếp trong nhà cần đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí” (tức tránh gió, thu khí). vậy, nên tránh hướng gió khi thiết kế bếp. Với ý nghĩ này, nhà bếp nên được đặt phía sau của ngôi nhà khi không khí di chuyển qua cửa chính được phân phối chứ không phải thu thập. Tuy nhiên, việc thiết kế nhà bếp ảnh hưởng lớn đến tài chính vận may của gia đình lại không hề đơn giản. Nhà bếp nên mở ít nhất một bên để giữ cho không gian thoáng đãng sạch sẽ. Thiết kế nên tránh gió lùa là được.

Màu sắc bếp

Theo phong thủy, bếp thuộc hỏa. vậy, màu sắc thuộc hành Mộc như xanh cây lựa chọn tốt nhất (Mộc sinh Hỏa). Màu xanh làm dịu mát không gian bếp, tạo cảm giác thư thái thúc đẩy sự gắn kết trong bếp. Nếu tình thay đổi màu sắc của căn bếp, bạn thể trồng một số chậu cây trong bếp để trung hòa.

Các quy tắc khi đặt bếp theo phong thủy
Màu sắc bếp

Vị trí đặt bếp theo phong thủy

Các vị trí đặt bếp tốt cho phong thủy nhà bếp – đặt bếp ở góc tường có sao không

Việc đặt bếp ở góc tường buộc người sử dụng bếp phải quay mặt vào tường, hạn chế tầm nhìn và tạo cảm giác chật chội, nóng bức cho người nấu, tâm trạng này gây khó chịu và làm giảm chất lượng cũng như hương vị món ăn, dễ cáu gắt, và những mâu thuẫn không đáng có trong nhà.
Ngoài ra, những điều không tốt sẽ xảy ra nếu bạn đặt bếp ở góc tường. Vị trí này cản trở sự di chuyển của khí tốt đến bếp và gây trở ngại cho sự an khang, thịnh vượng của gia chủ và mọi người trong nhà. Bếp nên đặt ở vị trí thoáng để không khí lưu thông thuận lợi, quan sát được xung quanh và đảm bảo tầm nhìn rộng để người nấu thoải mái.

Các vị trí đặt bếp tốt cho phong thủy nhà bếp - đặt bếp ở góc tường có sao không
Các vị trí đặt bếp tốt cho phong thủy nhà bếp – đặt bếp ở góc tường có sao không

Các vị trí kiêng kị khi đặt bếp tránh xui xẻo

Kiêng kỵ đặt bếp ngược hướng nhà

 Đặt bếp ngược hướng nhà tức là bếp quay mặt vào nhà. Điều này sẽ làm hại gia đình. Từ đó có thể xảy ra những xáo trộn không đáng có trong gia đình, tài sản. Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi thiết kế và đặt vị trí bếp mà ai cũng nên biết.

Kỵ đặt hướng bếp đâm thẳng với đường cửa chính

Theo quan niệm phong thủy, nhà bếp nơi bạn nấu nướng phục vụ gia đình. Nếu đặt bếp hướng thẳng ra cửa chính tình sẽ hút khí xấu vào nhà dẫn đến thất thoát, hao tài. vậy, gia chủ phải tránh vi phạm những điều cấm kỵ khi lắp đặt những căn bếp trên để thể duy trì tài lộc, thịnh vượng cho gia đình.

Các vị trí kiêng kị khi đặt bếp tránh xui xẻo
Kỵ đặt hướng bếp đâm thẳng với đường cửa chính

Kiêng đặt cửa chính nhìn thẳng vào trong bếp

Như đã đề cập trước đó, nhà bếp không nên đặt lộ liễu, như vậy sẽ làm hao tổn tài lộc của ngôi nhà. vậy, việc đặt bếp đối diện với cửa chính cũng một vị trí “lộ” không tốt cho gia đạo. còn gây tổn hại đến các thành viên trong gia đình, tài sản của gia chủ và cả căn nhà.

Kiêng đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

Đặt bếp đối diện nhà vệ sinh lỗi phong thủy lớn ai cũng nên tránh. Nhà vệ sinh nơi bẩn thỉu nơi thải bỏ chất thải của con người. Trong khi đó, trong nhà bếp, động vật được nấu chín cho ăn. Đồ ăn thức uống phải được giữ sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe.

Kiêng kỵ đặt bếp đối diện với cửa của phòng ngủ

Nhà bếp là khu vực nấu nướng nóng ẩm, chứa nhiều dầu mỡ và mắm muối. Vì vậy, gia chủ nên tránh đặt bếp đối diện với phòng ngủ. Việc mắc phải sai lầm này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người ngủ trong phòng. Từ đó sinh ra bệnh tật, đau ốm tốn tiền.

Các vị trí kiêng kị khi đặt bếp tránh xui xẻo
Kiêng kỵ đặt bếp đối diện với cửa của phòng ngủ

Kiêng kỵ đặt bếp sát với giường ngủ

Đặt bếp cạnh giường ngủ cũng là một trong những điều kiêng kỵ đặt bếp mà mọi người cần lưu ý. Nấu ăn tạo ra nhiệt, khói và chất béo không tốt cho sức khỏe. Tất nhiên điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người.

Kỵ đặt bếp gần với cống rãnh

Bếp là nơi nấu chín thức ăn và là nơi sinh ra lửa. Trong cống có nước, nhưng thủy và hỏa là hai yếu tố xung khắc trong ngũ hành. Nếu đặt bếp gần nước, nước sẽ cuốn sạch tài lộc và gây ra tai họa không đáng có.

Các vị trí kiêng kị khi đặt bếp tránh xui xẻo
Kỵ đặt bếp gần với cống rãnh

Thiết kế không gian nhà bếp

Thiết kế không gian nhà bếp theo phong thủy

Sau đây là những thiết kế nhà bếp theo phong thủy cho từng mệnh trong ngũ hành:

 • Gia chủ có dụng thần hành Kim: Những người thuộc hành Kim nên thiết kế bếp theo hướng Tây, và đây là hướng sẽ đem lại may mắn, bình an cho gia chủ và các thành viên trong nhà.
 • Gia chủ có dụng thần hành Mộc: Những người thuộc hành Mộc nên thiết kế bếp theo hướng Nam, Đông Nam hoặc là Nam. Đây là những hướng hút tài lộc, vượng khí vào nhà cho chủ nhà và các thành viên sống trong nhà.
 • Gia chủ có dụng thần hành Thủy: Những người thuộc hành Thủy nên thiết kế nhà bếp theo hướng Bắc hoặc là hướng Đông Nam, Nam. Đây là những hướng sẽ đem lại nhiều vượng khí, may mắn cho chủ nhân ngôi nhà.
 • Gia chủ có dụng thần hành Hỏa: Nhubngwx hướng như Nam, Đông Bắc, Tây Nam là hướng bếp khá tốt, giúp vượng khí gia đình đi lên.
 • Gia chủ có dụng thần hành Thổ: Người thuộc hành Thổ nên xây bếp theo những hướng như Tây Bắc, Đông Nam. Đây là 2 hướng chính sẽ giúp tăng vận khí, tiền tại cho gia chủ.
Thiết kế không gian nhà bếp theo phong thủy
Thiết kế không gian nhà bếp theo phong thủy

Thiết kế nội thất không gian

Hình ảnh của một phòng bếp chính là tượng trưng cho mệnh hỏa. Do đó, tủ lạnh và bồn rửa không nên đặt quá gần bếp nấu để tránh những luồng khí xấu. Vì vậy tốt nhất bạn nên áp dụng quy tắc tam giác: Bếp – tủ lạnh – bồn rửa. Các chuyên gia thiết kế nhà bếp theo phong thủy nên tìm kiếm lời khuyên kín đáo để chủ nhà có thể hiểu tại sao họ lại thiết kế theo cách đó.

Thiết kế nội thất không gian
Thiết kế nội thất không gian

Trang trí nhà bếp phong thủy

Cần cân nhắc vị trí các thiết bị cũng là một cách trang trí nhà bếp khoa học và hướng đến sự tiện lợi và giúp mọi việc diễn ra suôn sẻ, dễ dàng. Không những thế đặt vị trí các vật dụng, thiết bị cũng có liên quan mật thiết đến phong thủy. Theo đó, nên lưu ý kĩ 3 thiết bị quan trọng:

 • Bếp nấu: Thủy Hỏa hai cực đối lập, vậy đừng đặt gần bồn rửa hoặc bất cứ nơi nào nước. Không đặt các vật sắc nhọn hướng trực tiếp lên bếp.
 • Tủ lạnh: Không đặt gần hoặc đối diện với bếp nấu, tủ lạnh thuộc hành Kim, không đối diện với Hỏa sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình.
 • Bồn tắm: Để cách xa bếp hoặc ít nhất 60 cm nếu không gian bếp quá nhỏ. Cách đơn giản nhất xếp thành dạng chữ L, thuận tiện mang lại may mắn trong cuộc sống hàng ngày.
Trang trí nhà bếp phong thủy
Trang trí nhà bếp phong thủy

Đặt vòi nước cho phong thủy nhà bếp

Theo phong thủy, bếp sinh ra lửa và vòi nước sinh ra nước, bản chất của hai yếu tố này là đối lập với nhau. Nếu không gian bị hạn chế, hãy thêm một bàn phụ hoặc tách bếp nấu khỏi bồn rửa bằng bàn nấu ăn trung tâm. Khoảng cách giữa bếp và bồn rửa tối thiểu là 60 cm.

Vì bồn rửa mặt thuộc hành Thủy nên nên ưu tiên các hướng như Bắc, Đông, Đông Nam. Nếu không chọn được ba hướng này thì có thể bố trí tạm ở góc phía Tây. Còn bếp thì nên đặt ở góc phía nam hoặc hướng đông, đông nam. Tất nhiên, để tạo nên một căn bếp hợp phong thủy, bạn cần phải bố trí khéo léo vị trí đặt bồn rửa và bếp dựa trên sự hài hòa của hai yếu tố thủy và hỏa.

Đặt vòi nước cho phong thủy nhà bếp
Đặt vòi nước cho phong thủy nhà bếp

Cách đặt bàn thờ ông Táo đúng hút tài lộc

 • Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ ông Táo nếu mặt trên của bàn thờ quay về phía bếp, hướng của bàn thờ cũng nên quay về phía bếp hoặc song song với bếp. Nếu không gian bếp chật, gia chủ thể đặt bàn thờ Ông Táo trong tủ bếp của mình.
 • Bàn thờ ông Táo nên đặt cao khu vực bếp. bàn thờ Ông Táo thuộc hành hỏa nên bàn thờ sẽ đặt hướng Nam. Đặt bàn thờ theo hướng này sẽ mang lại may mắn, phú quý thịnh vượng cho gia chủ.
 • Nếu gia chủ không bàn thờ ông Táo riêng trong bếp thì nên thắp hương cúng tại bàn thờ gia tiên.
Cách đặt bàn thờ ông Táo đúng hút tài lộc
Cách đặt bàn thờ ông Táo đúng hút tài lộc

Những điều kiêng kị phong thủy nhà bếp tránh xẻo vận hạn

Trong phong thủy phòng bếp, không nên dùng tạm các phòng khác khi chưa hoàn thành xây dựng để sử dụng làm phòng bếp

Bếp nơi quan trọng của mỗi gia đình, nơi giữ gìn sức khỏe, làm ăn phát tài, bảo vệ sức khỏe, đem lại cuộc sống hạnh phúc cho mỗi gia đình, vậy căn bếp rất cần được thiết kế chu đáo, không nên làm tạm bợ.

Để phù hợp với phong thủy bếp núc, nhà bếp chỉ cần nên để một số đồ cũ để tránh những điều xấu cho gia chủ. Nhà bếp cũng là nơi chứa cả hành thủy và hỏa, đây là hai yếu tố đối nghịch nhau, xung khắc vì thế nên bố trí theo hướng phù hợp là Nam,  Tây hoặc Đông Bắc.

Không nên để bếp “Lộ Táo” theo phong thuỷ nhà bếp

Phong thủy nhà bếp tốt có thể giúp bạn tạo ra những bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Nếu nhà của bạn quá nhỏ, việc lắp thêm bình phong hoặc rèm cửa có thể hạn chế luồng không khí gây hại từ ngoài bay vào nhà bếp.

Cách đặt bàn thờ ông Táo đúng hút tài lộc
Không nên để bếp “Lộ Táo” theo phong thuỷ nhà bếp

không được đặt đối diện với cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi mọi người nghỉ ngơi sau giờ làm việc nên cần yên tĩnh, sạch sẽ và thoáng mát. Nhà bếp là nơi thường xuyên nóng bức, bốc mùi khó chịu. Việc để hai phòng này gần nhau sẽ không tốt cho phong thủy của phòng bếp, ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của mọi người, gây bức bối, khó chịu và thường xuyên cáu gắt, không tốt cho gia chủ và những người xung quanh. Vì vậy, theo phong thủy, vị trí đặt bếp rất quan trọng.

Không nên làm nền phòng bếp cao hơn các phòng khác trong nhà

Để phong thủy nhà bếp đẹp và sang trọng hơn, nhiều người thường làm theo bậc tam cấp. Điều này khiến nền nhà bếp cao hơn nền nhà và căn phòng, tạo nên điều tối kỵ. Không gian bếp có thể ẩm thấp, ám mùi thức ăn, làm đổ nước, gia vị ra sàn bếp.

Những điều kiêng kị phong thủy nhà bếp tránh xẻo vận hạn
Không nên làm nền phòng bếp cao hơn các phòng khác trong nhà

Xem thêm:

Qua bài viết trên, Gỗ Sài Gòn mách bạn 10 quy tắc phong thủy nhà bếp và những điều kiêng kị để tránh xui xẻo để cùng thiết kế nhà bếp sao cho vừa đẹp mà lịa hợp phong thủy. Cùng theo dõi chúng mình để đọc thêm nhiều bài viết hay khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.