4,9/5 1368 bài dánh giá gỗ ghép, ván mdf tốt giá lại rẻ

Gỗ Xẻ

Gỗ Xẻ - Gỗ Sài Gón Tín Việt chuyên cung cấp các loại gỗ xẻ, gỗ xẻ sồi trắng, gỗ xẻ sồi đỏ, gỗ xẻ tần bì, gỗ xẻ óc chó Walnut... với giá rẻ, hỗ trợ vận chuyển HCM, toàn quốc.

ván gỗ công nghiệp

 

gỗ xẻ

Cùng Gỗ Sài Gòn tìm hiểu về gỗ xẻ đang được sử dụng thông dụng trong nội thất hiện nay

 1. Gỗ xẻ là gì
 2. Quy trình sản xuất gỗ xẻ
 3. Gỗ xẻ có những loại nào?
  1. Gỗ xẻ sồi trắng
  2. Gỗ xẻ sồi đỏ
  3. Gỗ xẻ tần bì
  4. Gỗ xẻ óc chó Walnut
 4. Ứng dụng của gỗ xẻ
 5. Mua gỗ xẻ ở đâu?

 

Gỗ xẻ

Là những tấm ván/lát ván dày được xẻ ra từ những khối gỗ hộp lớn như gỗ tràm, gỗ thông, gỗ keo… Gỗ xẻ được phân loại thành 2 loại chính là gỗ xẻ từ cây gỗ cứng và gỗ xẻ từ cây gỗ mềm. Gỗ xẻ từ cây gỗ mềm dễ cưa, đục, do đó thường được sử dụng để chế tạo đồ nội thất, sản xuất giấy hoặc xây dựng nhà cửa cho khu dân cư. Trong khi đó, gỗ xẻ từ cây gỗ cứng thường được dùng trong chế tạo bàn ghế, pallets và ván sàn. Những thanh gỗ xẻ hoặc những tấm gỗ xẻ sau khi chế biến có kích thước đa dạng, tùy theo mục đích mà ứng dụng vào các yêu cầu sử dụng của con người. Tuy nhiên phần lớn, gỗ xẻ phục vụ nhiều nhất cho mục đích xây dựng.

gỗ xẻ nguyên liệu

Quy trình sản xuất gỗ xẻ

Có thể nói rằng quy trình sản xuất gỗ với các công đoạn xẻ, gia công gỗ là khâu cực kỳ quan trọng trong quá trình chế biến. Nếu không có trình độ kỹ thuật, cơ sở vật chất và máy móc hiện đại thì rất khó có thể tạo ra các sản phẩm đạt quy chuẩn yêu cầu và chất lượng cao. Để có được nguồn vật liệu hoàn hảo, từ những cây gỗ thô ráp sẽ được tiến hành chế biến qua các bước cơ bản sau:

Chuẩn bị vật tư gỗ:

Nguyên liệu gỗ tự nhiên sẽ được chuẩn bị từ trước. Đây là khâu quan trọng, luôn đảm bảo sự chủ động về nguyên liệu và ổn định về giá.

Xẻ gỗ:

Từ những khối gỗ hộp lớn, gỗ được xẻ thành những thanh hoặc những tấm gỗ có kích thước theo yêu cầu sử dụng. Công đoạn này sẽ đánh giá trình độ và năng lực của người thợ xẻ rất cao. Nếu người có kinh nghiệm, sẽ nhạy bén chọn được những phương án xẻ như thế nào đó để không bị hao hụt gỗ và cho ra những tấm gỗ không bị lỗi (nứt nẻ, tỳ vết).

Sấy gỗ:

Gỗ thành phẩm nhận về sau khi xẻ sẽ được ngâm tẩm hóa chất chống mối mọt và đưa vào lò sấy hơi nước theo quy trình sấy của doanh nghiệp. Nếu gỗ được chuẩn bị trước càng lâu thì hàm lượng nước trong gỗ càng giảm vì được hong phơi trong điều kiện tự nhiên, theo đó chi phí và thời gian sấy gỗ càng giảm. Trong thời gian sấy gỗ phải thường xuyên đảm bảo nhiệt độ trong lò luôn nằm trong giới hạn tiêu chuẩn, nhiệt độ luôn phải ổn định nếu không sau khi ra lò gỗ sẽ bị biến dạng, cong vênh, nứt nẻ. Hàm lượng thủy phần trong gỗ sau khi sấy được đảm bảo ở mức  độ ẩm 15%, đây là điều kiện tiêu chuẩn.

Lọc gỗ:

Sau khi sấy, gỗ sẽ được phân loại A, B, C dựa vào các tiêu chí: Bề mặt gỗ mịn, độ rắn chắc, vân đẹp, màu tự nhiên, không bị cong vênh, nứt nẻ…Những tấm gỗ không đạt yêu cầu sẽ được chuyển sang mục đích sử dụng khác.